Ngày 4/4, CEO của hãng Boeing đã thừa nhận hai vụ tai nạn liên quan đến chiếc máy bay 737 MAX của các hãng hàng không Ethiopia và Lion Air có nguyên nhân từ hệ thống điều khiển bay bị trục trặc.

(Ảnh: Wikimedia)

Trong một tuyên bố chính thức của Boeing, CEO của hãng Boeing, ông Dennis Muilenburg cho biết:

 “Boeing cảm thấy rất tiếc nuối vì hai vụ tai nạn xảy ra với 737 MAX gần đây. Những thảm kịch này tiếp tục đè nặng lên trái tim và tâm trí của chúng tôi. Chúng tôi muốn chia sẻ với những người thân yêu của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay Lion Air 610 và chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines”. 

“Chi tiết đầy đủ về những gì đã xảy ra trong hai vụ tai nạn sẽ được các cơ quan chính phủ công bố trong các báo cáo chính thức. Rõ ràng trong cả hai chuyến bay, Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) tự động kích hoạt để phản hồi thông tin sai lệch về góc tấn. Chúng tôi có trách nhiệm loại bỏ rủi ro này. Chúng tôi sở hữu nó và biết cách thực hiện”.

“Các kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để hợp tác với Cục Hàng không Liên bang nhằm hoàn thiện và thực hiện một bản cập nhật phần mềm mới, đảm bảo các tai nạn như của Lion Air 610 và Ethiopian Airlines 302 không bao giờ xảy ra nữa”, ông lưu ý.

Việc thừa nhận này của Boeing diễn ra ngay sau khi báo cáo sơ bộ của các nhà chức trách Ethiopia cho biết các phi công đã thực hiện đúng qui trình trước khoảnh khắc máy bay gặp tai nạn.

Bộ trưởng Giao thông Ethiopia, bà Dagmawit Moges cho biết, máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn ở trong tình trạng tốt trước khi cất cánh. Phi hành đoàn đã làm theo hướng dẫn khẩn cấp của Boeing và vô hiệu hóa MCAS nhưng vẫn không thể kiểm soát máy bay.

Những suy đoán liên quan đến chuyến bay bị một vật thể lạ tấn công cũng bị các quan chức loại trừ, theo CNN.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3 chỉ khoảng 6 phút sau khi cất cánh từ thành phố Addis Ababa (Ethiopia) đi Nairobi (Kenya), khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng. Đây là tai nạn thảm khốc thứ hai liên quan đến máy bay Boeing 737 Max 8 sau vụ rơi máy bay của hãng Lion Air, Indonesia khiến 189 người thiệt mạng trong vòng chưa đầy 5 tháng.

Sau tai nạn của máy bay Ethiopia, hàng loạt quốc gia ngừng sử dụng dòng phi cơ 737 MAX 8 trước khi nhà chức trách Mỹ ra lệnh cấm bay toàn cầu do nghi ngờ hệ thống MCAS là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch.

Xuân Lan

Xem thêm: