Theo một báo báo của Bộ Quốc phòng Anh, sự tin tưởng của quân đội Nga vào giới lãnh đạo có khả năng đang giảm dần khi quân đội Kyiv tiếp tục phản công chớp nhoáng ở khu vực phía Đông và phía Nam của Ukraine.

Trên Twitter, trong bản cập nhật tình báo hàng ngày về cuộc chiến ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh nhận định: “Trước những thắng lợi của Ukraine, Nga có thể đã ra lệnh rút quân khỏi toàn bộ vùng Kharkiv Oblast chiếm đóng ở phía Tây sông Oskil.”

Bộ này tiếp tục: “Các vùng kháng cự biệt lập [của Nga] vẫn còn trong khu vực này, nhưng kể từ thứ Tư (7/9), Ukraine đã chiếm lại lãnh thổ có diện tích ít nhất gấp đôi Đại Luân Đôn (Greater London).” Khu vực Đại Luân Đôn có diện tích hơn 600 dặm vuông (khoảng 1.569 km vuông).”

Theo Bộ Quốc phòng Anh, gần khu vực Kherson ở phía Nam Ukraine, “Nga có thể đang gặp nhiều khó khăn để đưa đủ lực lượng dự trữ qua sông Dnipro đến tiền tuyến.”

Bộ này lưu ý, cây cầu nổi dã chiến mà Nga bắt đầu xây dựng cách đây hơn hai tuần vẫn chưa hoàn thành và “pháo tầm xa của Ukraine hiện có thể tấn công các con đường qua sông Dnipro thường xuyên đến mức Nga không thể tiến hành sửa chữa các cây cầu đường bộ bị hư hỏng.”

Bộ Quốc phòng Anh dự đoán: “Những thành công nhanh chóng của Ukraine có ảnh hưởng quan trọng đến việc thiết kế chiến dịch tổng thể của Nga. Phần lớn lực lượng [của Nga] ở Ukraine rất có thể buộc phải ưu tiên cho các hành động phòng thủ khẩn cấp. Niềm tin vốn đã hạn chế mà các binh sĩ được triển khai đặt vào giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga có thể giảm thêm nữa.”

Hôm Chủ nhật (11/9), Tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, cho hay, các lực lượng của ông đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000 km2 kể từ đầu tháng. Kyiv cũng tuyên bố đã chiếm lại một số ngôi làng ở khu vực Kherson.

Trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát các thành phố quan trọng như Izyum và Kypyansk, buộc quân đội Nga phải rút lui. Kyiv đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong cuộc phản công của mình so với dự đoán của nhiều nhà phân tích quân sự.

Trong khi đó, Nga rất hiếm khi bình luận về cuộc phản công của Ukraine, khiến niềm tin của binh sĩ Nga vào giới chỉ huy quân sư đang giảm dần. Đặc biệt, các bloggers quân sự Nga ủng hộ cuộc chiến đã chỉ trích Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga, với lý do thiếu sự tiến bộ trong cuộc xung đột.

Bất chấp những thất bại, hôm thứ Hai (12/9), Điện Kremlin vẫn khăng khăng rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục. Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh: “Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục và sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra ban đầu.”

Một báo cáo hôm thứ Hai (12/9) của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn đặt tại Washington DC, nhận định rằng cuộc phản công giành lại Kharkiv của Ukraine đang “khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin xánh lánh chỉ huy quân sự cấp cao hơn nữa.”

Báo cáo cũng ca ngợi, quân đội Ukraine đã tối đa hóa hiệu quả của các hệ thống vũ khí phương Tây, bao gồm Hệ thống Rocket Pháo binh Cơ động Cao HIMARS mà Hoa Kỳ đã viện trợ cho Kyiv.

Gia Huy (Theo Newsweek)