Ngày 11/3/2020 vừa qua, tờ báo cánh hữu Breitbart của Mỹ dẫn ý kiến của các chuyên gia cho biết có khả năng Trung Quốc đã lấy phổi từ tù nhân chính trị còn sống để cấy ghép cho bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán, củng cố thêm điều đã được một người sống sót từ trại lao động Trung Quốc tiết lộ trong một sự kiện vào hôm thứ Ba ngày 10/3 tại Capitol Hill.

Sự kiện do Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản (Victims of Communism Memorial Foundation), Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép Tạng tại Trung Quốc (International Coalition to End Transplant Abuse in China) và Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Human Rights Project) tổ chức tại Capitol Hill xoay quanh vấn đề chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắm tới các nhóm thiểu số để thu hoạch nội tạng, đặc biệt là nhóm Pháp Luân Công và cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong sự kiện, Yu Ming, một tù nhân thoát khỏi trại lao động cải tạo ở Trung Quốc đã nêu ý kiến rằng các bác sĩ Trung Quốc đã sử dụng nội tạng của các tù nhân trên trong một ca ghép hai phổi đầu tiên cho bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Matthew Robertson, nhà nghiên cứu Trung Quốc, tác giả của một báo cáo khoa học mới đây về việc thu hoạch tạng và hành quyết phi pháp tại Trung Quốc, đã nói với tờ Breitbart: “Chính quyền Trung Quốc sẽ nói rằng hai lá phổi đó là được hiến tặng, nhưng chúng ta có thể đưa ra những lập luận hợp lý phản bác lại tuyên bố đó.” Lập luận chủ yếu xoay quanh thời gian chờ phổi hiến phù hợp chỉ có 5 ngày, và bác sĩ chính thực hiện ca cấy ghép là ông Chen Jingyou bị tình nghi liên quan nghiêm trọng đến việc thu hoạch nội tạng từ người sống. (Xem bài: Ca ghép hai phổi cho bệnh nhân COVID-19 và nạn thu hoạch nội tạng)

TQ: Ca ghép hai phổi cho bệnh nhân COVID-19 và nạn thu hoạch nội tạng
Hai lá phổi trong ca cấy ghép được vận chuyển tới cho đội ngũ của bác sĩ Chen Jingyou. Người vận chuyển đang được đo thân nhiệt. (Ảnh: Twitter)

Tại sự kiện, dân biểu Chris Smith, người hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhân quyền của Trung Quốc, đã so sánh hành vi khai thác nội tạng của chính quyền cộng sản với hành vi của Đức Quốc Xã trong Thế Chiến thứ hai.

“Đôi khi họ giết người đó trước. Đôi khi lại giết người thông qua các cuộc phẫu thuật [để lấy nội tạng]. Thật kinh khủng, thật Phát xít, nhưng nó lại trở nên phổ biến, và đặc biệt nhắm đến những nhóm người bất đồng chính kiến như người tập Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ”, ông Chris Smith bình luận.

Ông Smith, một trong những nghị viên Cộng Hòa cấp cao tại Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu tại Hạ viện, cho biết ông đã tiếp xúc với lời chứng của các nhân chứng trực tiếp chứng kiến việc nội tạng bị thu hoạch từ tù nhân tại Trung Quốc, khiến họ tử vong trên bàn phẫu thuật.

Trước đó ngày 17/6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng tại quốc gia này.

“Đây là sự thật, và nó thật đáng kinh ngạc”, ông Matthew Robertson nhận xét.

Đứng trước các cáo buộc, chính quyền Trung Quốc đã hợp tác với một số tổ chức y khoa quốc tế, thực hiện những chiến dịch tuyên truyền, và giả tạo các dữ liệu phức tạp, dựng nên một hệ thống hiến tạng tự nguyện giả để che giấu khuất tất đằng sau ngành công nghiệp ghép tạng của mình.

Mặc dù có nhiều động thái lập pháp để ngăn công dân đồng lõa với tội ác thu hoạch tạng, chính quyền phương Tây hầu như không công khai thách thức Trung Quốc. Các tổ chức y khoa và nhân quyền quốc tế cũng thất bại trong việc nâng cao nhận thức trên diện rộng cho công chúng về quy mô và nguồn gốc của ngành công nghiệp ghép tạng của Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Chế độ Trung Quốc đang giam giữ và luân chuyển hàng triệu người Hồi giáo, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo. Bên cạnh đó, người tập Pháp Luân Công cũng bị giam giữ trong các trại này. Tờ Breitbart đã từng đề cập tới việc tội ác thu hoạch tạng đang lan rộng từ người tập Pháp Luân Công sang cộng đồng Duy Ngô Nhĩ.

Hôm 12/2/2020, trước việc dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng, ông Shawn Steel, Ủy viên Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Mỹ, đã có bài viết trên tờ California Globe, kêu gọi chính quyền Mỹ khi đàm phán với Trung Quốc cần đàm phán cả về vấn đề đạo đức y sinh. Ông Steel viết:

Trong nhiều năm, thế giới đã làm ngơ trước những vấn nạn vi phạm nhân quyền [và đạo đức y học] của Trung Quốc đối với các tù nhân lương tâm: người Hồi giáo, Phật giáo Tây tạng, Kitô giáo, và Pháp Luân Công. Và giờ đây [trong dịch viêm phổi Vũ Hán], các hoạt động y sinh của Trung Quốc trở thành mối đe dọa với toàn thế giới.

Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply