Ngày 7/6/2021 vừa qua, tờ Breitbart đưa tin, giới truyền thông Ý đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát nghiêm trọng. Bài báo chỉ ra rất nhiều cơ quan thông tấn lớn nhỏ tại Ý đang đăng tải các thông tin nhất quán với tuyên truyền của chế độ Trung Quốc, bao gồm cả tin tức về các tội ác nhân quyền nghiêm trọng, cũng như tin tức về đại dịch COVID-19.

Breitbart: "Xúc tu" của ĐCSTQ đã đang kiểm soát truyền thông Ý
(Ảnh: Shirinkin Yevgeny/Shutterstock, Royalty-free stock illustration)

Bài báo của Breitbart mở đầu bằng phát biểu của ông Tập Cận Bình vào tháng 2/2016: “Bất cứ đâu có độc giả, bất cứ đâu có người xem, đó là nơi mà các báo cáo tuyên truyền phải vươn xúc tu tới.”

Là nước đầu tiên của G7 tham gia vào chương trình nghị sự Vành đai – Con đường của Trung Quốc từ năm 2019, Ý đã chứng kiến sự thâm nhập sâu rộng của chế độ cộng sản vào hệ thống truyền thông của nước này.

Điển hình cho việc này là Il Giornale, một tờ báo quốc gia của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Tờ báo này đã đăng tải rất nhiều bài tuyên truyền, chủ yếu dưới bút danh Cinitalia, ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tập Cận Bình: “Trích dẫn kinh điển của Tập Cận Bình”, “Chiến thắng đại dịch bằng cách hợp tác không biên giới”, “Khoa học, công nghệ, phát minh: Tập thiết kế tương lai của Trung Quốc”, v.v..

Hơn thế nữa, trong khi thế giới đang không ngừng lên án chế độ cộng sản Trung Quốc vì các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, thậm chí trực tiếp gọi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương là “diệt chủng”, thì Il Giornale lại cho rằng đây chỉ là “sự thao túng của truyền thông” để phục vụ cho kịch bản chính trị của Hoa Kỳ.

Tờ Breitbart cho biết, ước tính có xấp xỉ 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở trong các trại tập trung Tân Cương, và họ đã bị cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức thu hoạch tạng, tra tấn, tẩy não, cưỡng hiếp và giết hại. Mặc dù chế độ Trung Quốc chối bỏ tội ác này, nhưng họ không cho phép bất cứ nhà quan sát độc lập nào tới cái mà họ gọi là “trường dạy nghề” ở Tân Cương.

Một tờ báo quốc gia khác của Ý là Milano Finanza cũng đăng tải các bài tuyên truyền tương tự. Chẳng hạn là bài viết về việc Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã “tiêu diệt nghèo đói” như thế nào. Kỳ thực chế độ đã đưa người dân Trung Quốc “thoát nghèo” bằng cách hạ chuẩn thu nhập cực nghèo của World Bank từ 1,9$/ngày xuống 1,52$/ngày.

Trong khi đó, cơ quan truyền thông quốc gia ANSA, được mệnh danh là Associated Press của nước Ý, đã xuất bản khoảng 50 bài viết tiếng Ý của Tân Hoa Xã mỗi ngày. Nhiều cơ quan khác cũng thực hiện việc này. Breitbart chỉ ra, một báo cáo từ tổ chức phóng viên quốc tế IFJ cho biết các cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc đã cung cấp các bài báo miễn phí, được dịch sẵn ra tiếng địa phương cho các cơ quan thông tấn tại Ý.

Bình luận với tờ Breitbart, ông Francesco Galietti, một chuyên gia thuộc tổ chức “think tank” tại Rome cho biết, chế độ Trung Quốc đã xâm nhập truyền thông Ý “một trăm phần trăm”. “Sức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ý liên quan đến thủ đoạn của họ với giới tinh hoa hơn là với người dân thường, hầu hết dân thường vẫn không thích khi nói đến vấn đề Trung Quốc”.

Ông Francesco Galietti đề cập đến việc giới tinh hoa Ý, đặc biệt là Vatican đã có những thỏa thuận gây tranh cãi với Bắc Kinh. Hơn nữa, thỏa thuận giữa Vatican và chế độ cộng sản Trung Quốc đã được gia hạn vào tháng 10/2020. Trong khi đó, ông Galietti chỉ ra rằng Vatican đã im lặng trước việc đàn áp tín ngưỡng ở Trung Quốc, như bức hại các Kitô hữu, im lặng trước cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và im lặng trước cáo buộc chế độ diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Galietti cũng cho biết nhóm tinh hoa xuất thân từ Villa Nazareth, trường Công giáo đào tạo nên những người như cựu Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, cựu Tổng thống Sergio Mattarella, hay cựu Thủ tướng Romano Prodi, là những người có ảnh hưởng rất lớn tới chính sách của Ý đối với Trung Quốc. Chẳng hạn cựu Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã tham dự buổi lễ gia hạn thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc vào năm 2020.

Trong khi đó, một số cộng đồng Công giáo khác lại có quan điểm khác với Vatican. Tháng 3/2020, cộng đồng Công giáo Anh đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Vatican hủy bỏ các hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc vì những vi phạm nhân quyền đáng hổ thẹn của chính quyền này. Bức thư ngỏ đặc biệt nhấn mạnh đến việc thu hoạch tạng và các cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp Duy Ngô Nhĩ.

Ngày 2/4/2020, Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục chính tòa Tổng giáo phận Yangon và Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, đã đăng tải một bài bình luận trên tờ UCA News, cho rằng thế giới cần bắt chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho đại dịch, và cho những tội lỗi vi phạm nhân quyền mà nó gây ra.

Hồng y Joseph Zen (Giuse Trần Nhật Quân) của Hồng Kông cũng từng nhận xét trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 rằng: “Giáo hội [Công giáo Rôma] đã trở thành một giáo hội câm lặng… nhưng chúng tôi [các tín đồ Kitô giáo Trung Quốc] đã không im lặng”. Hồng y Zen cho rằng Vatican “không được phép nhân nhượng” với Đảng Cộng sản Trung Quốc, bởi chính quyền Bắc Kinh là kẻ đàn áp đức tin, “Điều họ muốn chính là hoàn toàn hàng phục họ. Đó là [bản chất của] cộng sản.”

Theo Breitbart
Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Mời xem video: