Hãng hàng không British Airways (Anh) gặp sự cố với hệ thống máy tính từ thứ Bảy (27/5) và vẫn chưa thể khắc phục dứt điểm khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt tại cảng hàng không Heathrow, London.

Heathrow là một sân bay quốc tế lớn ở thủ đô London, Anh. Đây cũng là cảng hàng không đông thứ ba thế giới với rất nhiều các chuyến bay quốc tế.

BBC, dẫn lời từ đại diện British Airways (BA), cho biết tất cả các chuyến bay đường dài của hãng này xuất phát từ cảng hàng không Heathrow vẫn hoạt động, nhưng trong tình trạng bị hủy chuyến kéo dài. BA đã yêu cầu hành khách nên kiểm tra tình trạng của chuyến bay trước khi đến sân bay để tránh tình trạng phải chờ đợi quá lâu.

BA cũng đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng của mình về sự cố này. Theo nhận định ban đầu của hãng nguyên nhân dẫn đến hủy và hoãn chuyến hàng loạt là do nguồn điện của hệ thống công nghệ thông tin gặp sự cố.

Trong một thông báo phát đi vào hôm Chủ nhật (28/5), Giám đốc điều hành hãng là Alex Cruz nói: “Tôi biết đây là một khoảng thời gian tồi tệ đối với khách hàng. Chúng tôi chưa khôi phục được, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết mọi thứ cho các bạn”.

Một phát ngôn viên của BA cho biết nhân viên của hãng  “tiếp tục phát cho hành khách nước uống và đồ ăn nhẹ miễn phí”.

Giám đốc điều hành Alex Cruz cũng nói rằng: “nguyên nhân gốc rễ của của sự cố này là do nguồn cung cấp điện của hệ thống máy tính gặp trục trặc”. Hãng BA nói thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy sự cố này là kết quả của một cuộc tấn công mạng.

Việc IT bị trục trặc đã dẫn tới các hệ thống check-in và điều hành bay không thể hoạt động, bao gồm đường điện thoại chăm sóc khách hàng.

BA nói với BBC hệ thống IT đã được khắc phục và hoạt động trở lại nhưng do mất kết nối trong thời gian lâu nên hãng không cập nhật được thông tin các chuyến bay của hãng trên toàn thế giới, dẫn tới vẫn phải hủy và hoãn nhiều chuyến bay rời cảng Heathrow vào Chủ nhật (28/5).

Các chuyến bay đến sân bay Heathrow cũng bị ảnh hưởng. Phóng viên Phillip Norton của BBC, đang bị kẹt tại sân bay Rome, Ý từ thứ Bảy (27/5), cho biết ông sẽ không thể bay về London cho tới thứ Ba (30/5).

Với sự cố này, BA có trách nhiệm phải bồi hoàn cho hàng nghìn khách hàng chi phí lưu trú và ăn uống.

Theo BBC, các hành khách bị hủy chuyến có thể yêu cầu bồi thường 256 USD tiền phòng nghỉ (cho 2 người), 64 USD tiền di chuyển từ khách sạn tới sân bay và 32 USD tiền ăn uống một ngày (cho người lớn).

Một khách du lịch từ Seattle đã nói với BBC rằng cô đã ngủ cả tối trên sảnh của phòng hội nghị khách sạn.

Hành khách Ashley Tracey cho biết cô đã xếp hàng để đặt lại chuyến bay trong sáu giờ với hy vọng có thể kịp đến Mumbai (Ấn Độ) dự đám cưới của một người bạn.

Cô Tracey nói: “Tôi không tìm thấy  thông tin [về tình trạng chuyến bay] qua mạng, tôi không sống ở đây vì vậy tôi không có điện thoại [có sim hoạt động] để gọi điện”.

Một khung cảnh hỗn loạn tại sân bay Heathrow

Vào sáng Chủ nhật (28/5),  cửa số 5 của sân bay Heathrow tiếp tục rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hành khách đến đặt lại chuyến bay sau khi họ bị hủy chuyến vào thứ Bảy (27/5), cũng như những hành khách mới đến với hy vọng chuyến bay của họ không bị ảnh hưởng bởi sự cố máy tính.

Nhiều người phản ánh với BBC về việc họ thiếu thông tin các chuyến bay hoặc  không được các nhân viên BA cung cấp thông tin.

Theo ghi nhận của BBC, một số hành khách phải ngủ trên thảm yoga do hãng cung cấp tại các phòng họp ngay tại sân bay. BA đã phải mở cửa các phòng chức năng này để có nơi nghỉ ngơi tạm thời cho khách hàng.

Một số khách hàng đã đến sân bay từ 5 giờ sáng, nhưng  đến giờ ăn trưa họ vẫn chưa thể biết khi nào mới có thể bay trở về nhà.

Sự lộn xộn còn dẫn tới một số hành khách phản ánh bị nhầm lẫn hành lý khi có chuyến bay rời cảng hàng không Heathrow vào hôm thứ Bảy.

Terry Page, 28 tuổi, đã đến được Fort Worth, Texas sau nhiều lần hoãn chuyến tại Heathrow hôm thứ Bảy, nhưng anh này nói rằng có khoảng 50 hành khách khác đã không check-in hành lý trước khi vào phòng chờ lên máy bay. Đó có thể là nguyên nhân dẫn tới nhầm hành lý.

Hàng ngàn chiếc túi vẫn còn ở sân bay Heathrow, nhưng BA đã khuyên hành khách không nên quay lại để lấy chúng vì hãng sẽ chuyển phát trực tiếp tới địa chỉ khách hàng.

Hãng BA tiếp tục gửi thông báo nhắc nhở hành khách có chuyến bay bị hủy không nên đi đến sân bay Heathrow trừ khi họ đã đặt lại chuyến bay của mình thành công.

Xuân Thành