Hạt Wayne, bang Michigan đã chứng kiến hai lần đảo ngược quyết định kịch tính liên quan đến việc xác nhận kết quả kiểm phiếu của Hạt trong cuộc bầu cử năm 2020.

Embed from Getty Images

Bước ngoặt ngày 19/11 mang tên Michigan: Tại sao kết quả này lại quan trọng?

Trong chiến trận, vai trò của chủ tướng luôn luôn quan trọng. Bất luận thắng thua cuối cùng thế nào, thì một lần nữa Trump lại chứng tỏ ông xứng đáng với sự tin tưởng của hơn 70 triệu phiếu bầu hợp lệ của cử tri Mỹ, lần này là tại chiến trường Michigan.

Ngày 17/11, ủy ban kiểm phiếu của hạt Wayne bang Michigan đã không thể thông qua kết quả bầu cử cho tiểu bang vì 2 ủy viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống. Nguyên nhân là họ đã thấy số phiếu bầu lớn hơn nhiều số cử tri. Ủy viên Cộng Hòa Monica Palmer cho biết “Dựa trên những gì tôi đã thấy và đã xem qua trong danh sách bầu cử tại địa phương, tôi tin (ủy ban) không có thông tin đầy đủ và chính xác trong danh sách bầu cử” [1].

“Liều lĩnh và vô trách nhiệm”, Phó chủ tịch ủy ban đảng Dân Chủ Jonathan Kinloch đã nói như vậy về quyết định này. Đi xa hơn, Abraham Aiyash của phe Dân Chủ đã đe dọa con cái của ủy viên Monica Palmer trong một cuộc họp trực tuyến (video đính kèm): “Quyết định của chị Monica Palmer, người đã có tiền sử phân biệt chủng tộc, cho chúng tôi thấy rằng chị đang tiếp tục cho phép và kéo dài lịch sử phân biệt chủng tộc của đất nước này, và tôi muốn chị suy nghĩ điều này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến con cái chị, hình như là chúng học trường Pointe North? Khi con của chị gặp những người bạn da đen…” 

Sau đó không lâu thì video về buổi họp này bị tắt. 

Ngày hôm qua, 18/11 hai ủy viên Đảng Cộng Hòa đã chấp thuận thông qua kết quả bầu cử tại hạt Wayne – một hạt rất quan trọng vì Biden đang hơn 241.000 phiếu ở hạt này trong khi cả bang Michigan Biden chỉ hơn 146.000 phiếu. Tức là nếu như kết quả bầu cử tại hạt Wayne không được xác nhận, Trump mới là người đang dẫn trước tại Michigan! Tuy rằng 2 ủy viên Cộng Hòa đính kèm điều kiện phải có một cuộc kiểm tra chữ ký (audit) tại hạt Wayne nhưng đó là chuyện xảy ra sau, điều quan trọng là họ đã đồng ý ký xác nhận kết quả bầu cử, kiện cáo tính sau!

Sự thay đổi quyết định bất ngờ của 2 ủy viên Cộng Hòa đã làm cho rất nhiều cử tri cánh hữu phẫn nộ và trách móc họ đã thỏa hiệp quá dễ dàng, nhận được sự tin tưởng của người dân nhưng lại không dám đứng lên bảo vệ người dân. Sự phẫn nộ dành cho 2 người này trong đó có Monica Palmer là hoàn toàn dễ hiểu. 

Thế nhưng, giữa muôn trùng sóng dữ và cũng là người bị mất mặt nhất khi trước đó không lâu vừa tuyên bố chiến thắng lớn của phe Cộng Hòa tại hạt Wayne, Tổng Thống Trump đã chứng tỏ được vai trò thủ lĩnh của mình khi bất ngờ đăng tin “Ồ, thông tin sai rồi!… Họ bị đe dọa, phá rối nghiêm trọng và bị buộc phải thay đổi quyết định, nhưng sau cùng họ đã TỪ CHỐI như những người Mỹ ái quốc!”. Tweet của Trump đến trong lúc chưa có xác nhận chính thức nào từ 2 ủy viên Cộng Hòa như một sự động viên của ông Tổng Thống, bất luận trước đó họ có nhận được cuộc gọi riêng từ Trump hay không [3].

Kết quả: ngày 19/11 hai ủy viên Cộng Hòa đã nộp bản khai hữu thệ (sworn affidavit) cho rằng họ đã bị bắt nạt, sách nhiễu và bảo lưu quan điểm không xác nhận kết quả bầu cử tại hạt Wayne cho đến khi những sai lệch trong kiểm phiếu và gian lận (nếu có) được giải quyết. Như vậy 16 phiếu cử tri đoàn tại bang Michigan chính thức bị “treo” và cùng với những kiện cáo không dứt tại Pennsylvania và Georgia, rất nhiều khả năng Biden sẽ không thể có đủ số phiếu cử tri đoàn cần thiết để thắng cử. Thế nhưng, chuyển biến ngày 19/11 tại bang Michigan được xem là một bước ngoặt vì những ý nghĩa lớn hơn.

Đòn đánh vào tự sự và “chính nghĩa” của phe Dân Chủ

Nhìn toàn cục, chiến thuật của phe Trump ở mỗi bang là khác nhau nhưng chiến lược để đưa vấn đề gian lận bầu cử lên Tối cao Pháp viện là đồng nhất: Trong 5 chiến trường Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona, Georgia phe Trump phải giành chiến thắng về pháp lý ở ít nhất một bang và càng giành nhiều thắng lợi pháp lý nhỏ càng tốt. Nói nôm na, họ cần tìm đủ khói (smoking gun) để trình lên Tối cao Pháp viện rằng chắc chắn phải có lửa lan rộng (widespread fraud) mới có nhiều khói như vậy. Dĩ nhiên, chứng minh không thể chối cãi rằng có gian lận ở một bang vẫn là tốt nhất. 

– Ngày 12/11, thẩm phán bang Pennsylvania tuyên bố hủy bỏ quyết định của ngoại trưởng bang Pennsylvania phe Dân Chủ về những phiếu bầu có chữ ký không hợp lệ sau ngày 9/11 là một chiến thắng pháp lý. Cho dù nó mang ý nghĩa không lớn về con số phiếu bầu thì tinh thần hợp hiến đã được tuân thủ. Tinh thần hợp hiến là cái lý xuyên suốt của phe Cộng Hòa tại bang Pennsylvania mà theo đó việc những quan sát viên Cộng Hòa không được theo dõi quá trình kiểm phiếu là vi hiến: “Nguyên tắc của luật pháp là nhất quán, không thể hợp hiến ở điều này nhưng vi hiến ở điều kia trong cùng một phạm vi.”

– Ngày 19/11, việc hạt Wayne bang Michigan không thể thông qua kết quả bầu cử là một chiến thắng pháp lý khác cho phe Trump, lần này chiến thắng lớn hơn do chứng minh được có nhiều “khói” hơn. Tại sao số phiếu bầu lại vượt quá số lượng cử tri ở hạt này nếu không có gian lận mà cụ thể là ít nhất một trong các hình thức gian lận phiếu như thu hoạch phiếu bầu, in phiếu chỉ có mỗi tên Biden, giả danh người chết và người đã đi khỏi tiểu bang, chuyển phiếu từ Trump sang Biden nhờ máy đếm phiếu Dominion, vv… đã diễn ra? 

Đến đây thì phe Dân Chủ lại rơi vào thế bị động, nếu số phiếu bầu của hạt này không thể thông qua đồng nghĩa Trump về lý sở hữu 16 phiếu cử tri đoàn ở Michigan. Còn nếu phe Dân Chủ cổ vũ điều tra gian lận để thông qua kết quả tức là thỏa hiệp với phe Cộng Hòa thì chắc chắn lòi ra những sơ hở lớn hơn để Trump và đội ngũ của ông tận dụng: “gian lận đã xảy ra tại Michigan theo cách này, làm thế nào để đảm bảo nó không xảy ra ở những bang chiến trường khác nếu quy trình bầu cử là giống nhau? Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện.”

Mặt khác, rất may mắn là hai ứng viên Cộng Hòa đã có bằng chứng ghi lại lời hăm dọa của phe Dân Chủ đến con cái họ. Đây có thể được xem là chiến thắng về tự sự cực lớn của phe Cộng Hòa khi đánh động đến người dân Mỹ vì chẳng ai có thể đồng tình với chuyện đưa con trẻ vào vòng xoáy tranh chấp của người lớn. Đảng Dân Chủ đã chính thức mất tính chính nghĩa tại Michigan và những kiện cáo theo sau sẽ được thế mà tiếp tục dồn dập ập đến. 

Sự dũng cảm của hai ứng viên Cộng Hòa tại bang Michigan và sự ủng hộ kịp thời của Tổng Thống Trump còn có quyết định cổ vũ tinh thần cả cho dân biểu Cộng Hòa tại những bang khác lẫn các cử tri của ông. Phần lớn kiện cáo của phe Trump đến lúc này vẫn là lời khai cá nhân từ cử tri và quan sát viên phòng phiếu khi phát hiện những bất thường trong quá trình kiểm phiếu. Sẽ là chuyện bình thường nếu lời khai có tuyên thệ xuất phát từ một vài cá nhân nhưng nếu hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn lá đơn tố cáo xuất hiện trên khắp các Tiểu bang thì Tối cao Pháp viện không thể bỏ qua. 

Và trước khi phe Dân Chủ cảm nhận hết bước ngoặt tại Michigan ngày 19/11, hy vọng của Tổng Thống Donald Trump lại được mở ra ở bang Wisconsin khi chiêu “ném đá dò nông sâu” đã tỏ ra hiệu quả. 

Phe Trump đã nộp 3 triệu USD để Wisconsin cho đếm phiếu lại tại 2 hạt Milwaukee và Dane. Đảng Dân chủ tại Uỷ ban kiểm phiếu lập tức tổ chức phiên họp khẩn cấp để sửa đổi quy định đếm phiếu nhằm làm khó cho những quan sát viên Cộng Hòa. 

Ồ, lại thêm khói! Nếu Đảng Dân Chủ không gian lận thì họ đang sợ điều gì? 

Cửa thắng cho Tổng Thống Trump vẫn đang nhỏ hơn Biden, nhưng ông ấy vẫn đang kiên cường một mình chống lại tất cả. Trump không bỏ cuộc tại sao những người ủng hộ ông lại bỏ cuộc? 

*Cập nhật: Sau khi có bản khai của 2 ứng viên Cộng Hòa thì trong bản khai họ viết rằng họ đã ký với điều kiện phải có quyết định kiểm tra chữ ký, nhưng sau đó rút lại (rescind) quyết định này*, tức là phải chờ kiện cáo nhưng Trump vẫn chưa thoát khỏi thế bất lợi.

Ngô Trường Anh Vũ (Doanh nhân)

Đăng theo Facebook Michael Anh Vũ với sự đồng ý của tác giả. TTVN đặt lại tiêu đề. Vui lòng đọc bài gốc tại đây.

Tham khảo: