Theo truyền thông Mỹ đưa tin, sau khi ông Donald Trump mới đắc cử Tổng thống, con rể của ông Trump là Jared Kushner đã có buổi hẹn dùng bữa tối với Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang (Anbang) Trung Quốc Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) – cháu rể của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Mục đích buổi gặp gỡ để bàn về vấn đề hợp tác kinh doanh bất động sản.

Theo Thời báo New York đưa tin ngày 8/1, Tập đoàn Bảo hiểm An Bang Trung Quốc đang dự tính đầu tư vào dự án xây dựng lại cao ốc đồ sộ ở New York; cao ốc này thuộc sở hữu của công ty Kushner, là cơ nghiệp bất động sản của Jared Kushner, con rể của Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Bảo hiểm An Bang là ông Ngô Tiểu Huy, cháu rể của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Giới quan sát chỉ ra, công ty này nổi tiếng vì cơ cấu quyền sở hữu không minh bạch (trong đó bao gồm mối quan hệ với những gia tộc quan chức cấp cao khác nổi tiếng tại Trung Quốc).

Bữa tối này diễn ra vào ngày 16/11/2016 tại khách sạn Waldorf Astoria ở Manhattan, khi ông Donald Trump mới đắc cử Tổng thống. Theo thông tin, hai bên đã đàm phán một dự án liên doanh tại Manhattan, dự án sẽ xây dựng lại số 666 đại lộ thứ 5 New York, và cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn cuối. Được biết, bất động sản số 666 đại lộ thứ 5 là viên ngọc bất động sản quý nhất của gia đình Kushner.

Người cung cấp thông tin cho biết, trong buổi gặp gỡ, ông Ngô Tiểu Huy đã nâng ly chúc mừng và bày tỏ hy vọng được gặp mặt Tổng thống Trump, tin rằng ông Trump trở thành Tổng thống sẽ có lợi cho thương mại toàn cầu.

Người phát ngôn của Kushner cũng đã xác thực thông tin và nói rằng chính Kushner đề nghị về buổi gặp gỡ này. Công ty Kushner không tiết lộ những thông tin khác liên quan đến dự án hợp tác, chỉ cho biết nếu thỏa thuận thành công thì tập đoàn An Bang sẽ trở thành một trong những đơn vị sở hữu quyền xây dựng lại tòa cao ốc này. Trong khi tập đoàn An Bang đã từ chối đưa ra ý kiến.

Một tuần sau bữa tối ngày 16/11, cha của Kushner lại dùng bữa trưa cùng ông Ngô Tiểu Huy tại khách sạn Waldorf. Sau khi cha của Kushner rời đi thì tâm trạng ông Ngô Tiểu Huy tỏ rõ phấn khích, vui mừng. Người theo dõi tình hình cho biết, ông này đã cao hứng dùng tiếng Anh nói to với những người tùy tùng khi họ chưa kịp rời đi: “Tôi yêu mọi người”.

Thời báo Tài Chính (Anh) bình luận, cuộc gặp gỡ này đã đặt dấu hỏi lớn về lợi ích của nó đối với bộ máy hành chính mới của ông tỷ phú Donald Trump sắp nhậm chức.

Doanh nhân Kushner được xem là người có ảnh hưởng rất lớn đối với những quyết sách của người cha vợ Donald Trump hiện nay. Thời báo New York có nhận định cho rằng, Kushner hy vọng sớm “rút khỏi” cỗ máy tài sản này để thuận lợi trở thành quan chức Nhà Trắng. Vừa qua, ông Donald Trump thông báo bổ nhiệm ông Jared Kushner cho vị trí cố vấn hàng đầu trong chính quyền mới của mình.

Ông Jared Kushner là con trai cả của nhà kinh doanh bất động sản Charles Kushner và Seryl Kushner, lớn lên trong gia đình Do Thái chính thống tại New Jersey. Năm 2008 từng là Giám đốc điều hành của công ty bất động sản Kushner. Năm 2015 Jared Kushner được tạp chí Fortune bình chọn nằm trong số 40 doanh nhân dưới 40 tuổi có sức ảnh hưởng nhất.

Ông Ngô Tiểu Huy là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang. Tập đoàn này được thành lập năm 2004, ban đầu là công ty bảo hiểm xe hơi, nhưng sau đó phát triển hùng mạnh trở thành tập đoàn toàn cầu với tài sản lên đến hàng tỷ đô la.

Những năm gần đây hoạt động đầu tư ở nước ngoài của tập đoàn này ngày càng gia tăng. Hiện nay, An Bang đã trở thành một trong doanh nghiệp Trung Quốc mua nhà tích cực nhất trên thị trường bất động sản Mỹ, hiện đang đầu tư vào ngành kinh doanh khách sạn. Năm 2014, An Bang từng gây xôn xao dư luận khi chi 1,95 tỷ Đô la Mỹ để mua lại khách sạn Waldorf Astoria New York.

Tháng Mười năm ngoái, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ bày tỏ lo lắng khi An Bang muốn mua lại Hotel del Coronado ở San Diego. Dù thất bại nhưng An Bang đã thành công trong việc mua lại khách sạn khác trong thỏa thuận thương mại lần này.

Năm ngoái, An Bang đã trả giá cao đến 14 tỷ đô la Mỹ để mua lại chuỗi thương hiệu khách sạn Starwood. Tuy nhiên cuối cùng thương vụ đã bị hủy bỏ.

Năm ngoái, An Bang đã trả giá cao đến 14 tỷ đô la Mỹ để mua lại chuỗi thương hiệu khách sạn Starwood. Tuy nhiên cuối cùng thương vụ đã bị hủy bỏ.
Ông Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch tập đoàn An Bang từng gây xôn xao dư luận khi chi 1,95 tỷ Đô la Mỹ để mua lại khách sạn Waldorf Astoria New York.

Ông Ngô Tiểu Huy sinh năm 1966 tại huyện Bình Dương thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang. Giới quan sát chỉ ra, ông này được như ngày nay là nhờ lấy được bà Trác Nhiễm (Zhuo Ran), cháu ngoại của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Bà Trác Nhiễm sinh năm 1972, từng làm việc cho ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase, sau làm trợ lý Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông. Theo thông tin, từ năm 2001 bà này đã trở thành Chủ tịch một tập đoàn du lịch, sau đó bước vào ngành quảng cáo, truyền thông, công nghệ mạng và công nghiệp năng lượng.

Cuộc hôn nhân giữa bà Trác Nhiễm và ông Ngô Tiểu Huy không xa lạ gì đối với giới tài chính Trung Quốc. Hãng tin BBC từng dẫn ý kiến của một cán bộ làm việc trong tập đoàn An Bang cho biết, hiện nay có thể hai người này đã ly hôn, tuy nhiên thông tin này chưa được người trong cuộc xác thực.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: