Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance đã kiểm duyệt nội dung mà họ cho là chỉ trích chính phủ Trung Quốc trên ứng dụng tổng hợp tin tức BaBe ở Indonesia từ năm 2018 đến giữa năm 2020, theo 6 nguồn thạo tin có liên quan trực tiếp về vấn đề này nói với SCMP.

Embed from Getty Images

Các nguồn tin cho hay những người phụ trách việc kiểm duyệt tin tức tại địa phương đã được một nhóm từ trụ sở của ByteDance tại Bắc Kinh hướng dẫn xóa các bài viết được coi là “tiêu cực” về chính quyền Trung Quốc trên ứng dụng tổng hợp tin tức Baca Berita (BaBe).

Reuters mô tả BaBe là ứng dụng tin tức hàng đầu của Indonesia với hơn 8 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 30 triệu lượt tải xuống vào cuối năm 2019.

ByteDance đã mua lại BaBe vào năm 2018 sau khi TikTok bị cấm một thời gian ngắn ở nước này vì hiển thị “các nội dung khiêu dâm, không phù hợp và báng bổ”.

Trong một tuyên bố đáp trả, BaBe cho biết họ không đồng ý với các cáo buộc này và rằng họ kiểm duyệt nội dung theo nguyên tắc cộng đồng của mình và phù hợp với luật pháp địa phương của Indonesia. Công ty lập luận những hướng dẫn đó được đăng công khai trên trang web và không đề cập đến Trung Quốc hoặc chính phủ Trung Quốc.

Indonesia là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của ByteDance. Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng SensorTower, TikTok đã có hơn 147 triệu lượt tải xuống trong nước.

Để phù hợp với luật Indonesia, ByteDance đã thuê một nhóm người địa phương kiểm duyệt các nội dung trên TikTok tại nước này.

Đối với BaBe, ByteDance cho biết họ cũng trao toàn quyền cho các nhóm kiểm duyệt địa phương để đưa ra các quyết định phù hợp với thị trường nội địa.

Còn theo hai trong số sáu nguồn tin, sau khi mua lại toàn bộ BaBe, ByteDance ngay lập tức đưa ra hướng dẫn kiểm duyệt thông qua việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để tổng hợp các bài đăng từ hàng trăm phương tiện truyền thông Indonesia. Điều này đã được một nhóm từ trụ sở của ByteDance tại Bắc Kinh tiến hành.

Theo hướng dẫn mới của BaBe, các bài báo từ các phương tiện truyền thông được coi là chỉ trích chính phủ Trung Quốc sẽ không được đăng lại trên ứng dụng BaBe hoặc sẽ bị gỡ xuống khỏi ứng dụng, theo sáu nguồn tin.

Một người có liên quan trực tiếp cho biết các bài báo có từ khóa “Thiên An Môn” – liên quan đến cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của Trung Quốc – hoặc Mao Trạch Đông nằm trong số những bài báo bị gỡ xuống.

Một nguồn tin trực tiếp khác mô tả các bài báo về căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc trên Biển Đông cũng bị cấm trên ứng dụng, ngay cả khi chúng đến từ hãng thông tấn chính thức Antara của nước này.

Ba trong số các nguồn tin cho biết BaBe đang sử dụng các nguyên tắc nội dung theo khuôn mẫu được sử dụng cho ứng dụng tin tức ByteDance của Trung Quốc, Toutiao, với một số chỉnh sửa được thực hiện cho Indonesia liên quan đến chủ đề bầu cử, chủng tộc, dân tộc và tôn giáo ở Indonesia. 

“Họ muốn ứng dụng chỉ có những gì vui vẻ, phi chính trị,” một trong những nguồn tin cho biết.

Công ty mẹ của TikTok “lộ mặt” với lá cờ cộng sản

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cấm cửa ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance vì lý do an ninh quốc gia trừ khi nó được bán cho một công ty Mỹ.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley, đã nêu quan ngại về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok và cáo buộc TikTok tham gia kiểm duyệt theo lệnh của chính phủ Trung Quốc.

“Nếu ByteDance sẽ kiểm duyệt BaBe ở Indonesia, thì điều gì có thể ngăn nó kiểm duyệt TikTok ở Hoa Kỳ?” ông Hawley nói. “Chúng ta không nên tin tưởng vào bất kỳ sự đảm bảo nào mà họ đưa ra. Đây là một lý do khác khiến TikTok nên bị cấm ở Hoa Kỳ.”

Một quan chức cấp cao khác của chính quyền Tổng thống Trump cũng đồng tình về việc này.

“Các tổ chức như ByteDance cuối cùng đều phải nghe lời Đảng Cộng sản Trung Quốc và có lịch sử kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận để tuân theo tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” người này nói.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: