Bác sĩ của Tổng thống Donald Trump, ông Sean Conley chiều thứ Ba 6/10 (giờ Mỹ) đã loan báo rằng tổng thống “không biểu hiện triệu chứng” của virus corona chủng mới sau khi được xuất viện Walter Reed trở về Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Hai.

Embed from Getty Images

Tiên lượng sức khỏe tích cực của Tổng thống Trump đến khi chỉ còn chưa đầy một tháng là tới Ngày Bầu cử 3/11.

Sáng nay đội ngũ bác sĩ của Tổng thống đã gặp ông ấy tại nhà riêng ở Tòa Bạch Ốc. Ông đã có một đêm nghỉ ngơi đầu tiên tại nhà, và hôm nay ông cho thấy không có triệu chứng”, Bác sĩ Conley viết trong một bản ghi nhớ gửi Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany.

Các dấu hiệu nội tạng và kiểm tra vận động duy trì bình thường, với mức bão hòa oxy khi di chuyển ở khoảng 95-97%. Tổng quan, ông Trump tiếp tục tiến triển cực tốt, tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi chúng tôi biết nhiều hơn”, Bác sĩ Conley viết.

Theo Fox News, Tổng thống Trump được cho là cũng đang cân nhắc sẽ phát biểu với công chúng từ Tòa Bạch Ốc.

Trước đó, vào tối thứ Hai trước khi xuất viện về lại Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã đăng lên Twitter video dài hơn một phút rưỡi thông báo với dân chúng về tình trạng sức khỏe của ông. Ông nói bây giờ ông cảm thấy khỏe hơn cả 20 năm trước đây. Ông nhắn nhủ mọi người rằng đừng để virus corona thao túng, đừng sợ nó, bởi vì Hoa Kỳ là nước mạnh mẽ nhất thế giới, có thiết bị y tế và thuốc tốt nhất.

Các bạn sẽ đánh bại nó”, ông Trump nói về virus Vũ Hán. “Đừng để nó thao túng, đừng để nó kiểm soát cuộc sống của các bạn”.

Lý giải về sự hồi phục nhanh chóng của Tổng thống Trump, Bác sĩ David Samadi của Bệnh viện St. Francis, New York nói với tờ The Epoch Times rằng việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Nếu bệnh tình vượt lên trước bạn, và vượt lên trước điều trị y tế, đó là lúc mọi người bắt đầu gặp vấn đề. Và một khi bạn phải dùng máy thở và đặt ống khí quản, thì đó là ác mộng”, Bác sĩ Samadi nói.

Do đó chẩn đoán sớm, can thiệp sớm là cực kỳ quan trọng cho mọi bệnh lý… Những quy tắc này cũng áp dụng đối với COVID. Và đó là một thông điệp lớn cho mọi người dân”.

Các bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump nói rằng ngay sau khi ông có biểu hiệu triệu chứng COVID và có thời điểm giảm oxy trong máu, ông đã được cho điều trị bằng steroid dexamethasone, thuốc kháng virus Remdesivir, kháng thể Regeneron và một số loại thuốc khác.

Tổng thống đã không bị sốt từ thứ Bảy và từ sau đó luôn thể hiện sự lạc quan khi phát biểu với công chúng qua các video ghi sẵn về trải nghiệm của ông với COVID-19.

Sau khi được xuất viện, ông Trump nhấn mạnh với người dân rằng không nên để virus này thao túng, đừng sợ nó. Ông cũng nói người Mỹ nên học cách sống chung với chủng virus mới này như họ đã đang học cách sống chung với bệnh cúm mùa.

Bác sĩ Samadi nhận định: “Tôi nghĩ rằng ông [Trump] đang cố gắng gửi một thông điệp có ý rằng chúng ta là quốc gia mạnh mẽ nhất thế giới, mặc dù nhiều người đã chết vì virus này, nhưng cũng có những người Mỹ khác đang chết vì ung thư, vì tai nạn giao thông và không may, người Mỹ vẫn chết mỗi ngày”.

Và các bạn biết đấy, chúng ta không thể chỉ thêm và gia tăng thêm sự bất hạnh đó bằng việc phong tỏa hoàn toàn đất nước này… Chúng ta cần học cách sống chung với virus này như chúng ta đã sống chung với nhiều loại virus khác”, Bác sĩ Samadi nói.

Tổng thống Trump trong video đăng vào tối thứ Hai nói rằng ông có thể đã miễn dịch với virus Vũ Hán. Về vấn đề này, Bác sĩ Samadi nhận định dựa theo nghiên cứu mà ông biết, một người đã nhiễm COVID-19 hầu như không có khả năng nhiễm loại virus này lần hai.

Xuân Thành

Xem thêm: