Theo các kênh truyền thông nước ngoài đưa tin, 180 hãng hàng không có đường bay quốc tế đến Mỹ bắt đầu triển khai các bước kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn, điều này sẽ tạo ra phiền hà đối với các du khách, chẳng hạn như bị trễ giờ bay.

(Ảnh: Wikipedia)

Một người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, 280 sân bay và 180 hãng hàng không, khoảng 2100 chuyến bay và 325.000 du khách nhập cảnh vào Mỹ mỗi ngày của 150 nước trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định kiểm tra an ninh mới này.

Hồi tháng 6/2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đề xuất trình tự kiểm tra an ninh mới, yêu cầu các sân bay và các hãng hàng không tăng cường kiểm tra đối với hành khách và các sản phẩm điện tử, tăng cường số lượng chó nghiệp vụ để phát hiện cháy nổ và sử dụng thiết bị giám sát kiểm tra tiên tiến.

Quy định mới về kiểm tra an ninh sẽ được thực hiện từ 19/7/2017, các du khách từ Mexico, Canada, Colombia khi tới Mỹ sẽ phải tuân theo các quy định mới này. 180 hãng hàng không của các nước sẽ từng bước điều chỉnh quy định kiểm tra an ninh.

Các biện pháp kiểm tra bắt đầu từ 19/7 bao gồm: Tăng cường kiểm tra an ninh toàn diện đối với hành khách; tăng cường kiểm tra các thiết bị điện tử cá nhân; tăng cường công tác an ninh tại nơi đỗ máy bay và khu vực khách chờ bay; áp dụng công nghệ tiên tiến, mở rộng sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra, thiết lập thêm các trạm kiểm tra.

Hãng hàng không WestJet và Air Canada đã bắt đầu yêu cầu hành khách phải đến sân bay trước 2 tiếng để tiến hành các bước kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi lên máy bay.

Bộ An ninh Mỹ nhấn mạnh, nếu như hãng hàng không không thể chấp hành quy định mới về kiểm tra an ninh, thì hành khách của hãng này sẽ không thể mang theo sản phẩm điện tử cỡ lớn lên máy bay, cũng không thể gửi vận chuyển. Hãng hàng không còn có thể bị xử phạt.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết, đối mặt với những mối uy hiếp mới, các nước không thể thiếu cảnh giác, cần phải nâng cao tiêu chuẩn an ninh cho ngành hàng không thế giới. Do đó, Mỹ sẽ chấp hành quy định kiểm tra an ninh mới nhằm bảo vệ sự an toàn của hành khách và người dân, tránh để các phần tử khủng bố tấn công. Ông cũng cho biết, đại đa số các hãng hàng không đều ủng hộ quy định mới này.

Hồi tháng Ba năm nay, chính phủ Mỹ đã đưa ra lệnh cấm hành khách mang theo các sản phẩm điện tử cỡ lớn đối với 10 hãng hàng không các nước Trung Đông và châu Phi có chuyến bay tới Mỹ. Hành khách từ các nước như Ai Cập, Kuwait, Qatar, v.v… trên các chuyến bay tới Mỹ sẽ không thể mang theo các sản phẩm điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại di động, máy tính sách tay và các sản phẩm điện tử cỡ lớn khác phải gửi vận chuyển. Lệnh cấm này đã bị các hãng hàng không phản đối.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, sau khi quy định kiểm tra an ninh mới được thực thi, lệnh cấm trên sẽ được hủy bỏ.

Trí Đạt

Xem thêm: