Trong bối cảnh kinh tế và con người tiếp tục suy sụp do virus COVID-19, cùng với việc bản thân Tổng thống Donald Trump gần đây cũng bị nhiễm bệnh, các chuyên gia nói rằng đã đến lúc phải phản ứng mạnh mẽ hơn đối với ĐCSTQ.

Embed from Getty Images

Chính phủ Hoa Kỳ có sẵn một loạt các chiến lược cứng rắn mà họ có thể áp dụng để đối phó với ĐCSTQ. Đoạn tuyệt kinh tế là một biện pháp thường được các chuyên gia về Trung Quốc đề cập đến. Những người này nói với The Epoch Times rằng đó là cách tốt nhất để chống lại quốc gia gây hại nhiều nhất cho thế giới.

Thay vì cảnh báo thế giới trong giai đoạn đầu của nạn dịch virus corona Vũ Hán, chế độ cộng sản tại Bắc Kinh đã lừa dối tất cả mọi người và tìm cách che đậy, đồng thời vẫn cho phép công dân ra nước ngoài, khiến virus lây lan khắp thế giới. Mặc dù không biết chính xác ông Trump nhiễm virus khi nào, nhưng hôm 1/10, Tổng thống Mỹ cho biết ông và Đệ Nhất Phu nhân đã xét nghiệm dương tính.

Ông Brian Kennedy, chủ tịch Ủy ban về Mối nguy Hiện tại: Trung Quốc và là tác giả cuốn sách “Cuộc chiến bên trong nước Mỹ của Cộng sản Trung Quốc,” nói với The Epoch Times rằng “ĐCSTQ cần phải chịu trách nhiệm.”

Ông Kennedy cho biết một cách có thể thực hiện ngay lập tức là buộc chính phủ Trung Quốc trả khoản nợ trái phiếu trị giá 1,6 nghìn tỷ USD cho 20.000 gia đình người Mỹ. Đây là khoản nợ từ thời nhà Thanh, và nhiều hơn trái phiếu mà chính phủ Hoa Kỳ đang nợ Trung Quốc.

Theo ông Kennedy, đây là sẽ khoản thanh toán ban đầu cho tất cả các tổn hại mà Trung Quốc gây ra cho Hoa Kỳ và điều này sẽ chứng minh rằng Hoa Kỳ có thể làm cho Trung Quốc phải tuân theo luật lệ giống như các nước khác.

Ý kiến của ông Kennedy không phải là mới. Thượng nghị sĩ (TNS) Martha McSally (Đảng Cộng hòa – bang Arizona) và TNS Marsha blackburn (Đảng Cộng hòa – bang Tennessee) trước đó đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc trả “1,6 nghìn tỷ USD nợ 20.000 gia đình Mỹ.”

Tiến sĩ Anders Corr chủ biên của Tạp chí Rủi ro Chính trị và là sáng lập viên của Corr Analytics chuyên cung cấp các phân tích chiến lược về chính trị quốc tế, cho biết cần phải áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ, vì chính Đảng này cũng đang thực hiện cách tiếp cận mang tính gây hấn hơn về vấn đề đại dịch trên thế giới.

Khi đề cập đến nhà lãnh đạo ĐCSTQ, ông Corr nói với The Epoch Times rằng “Bây giờ là thời điểm thích hợp bởi ông Tập Cận Bình đang hy vọng rằng ông Biden sẽ đắc cử Tổng thống, do đó sẽ phản ứng ít quyết liệt hơn đối với các biện pháp cứng rắn của Hoa Kỳ.” 

“Việc tách rời kinh tế khỏi Trung Quốc rất quan trọng bởi vì thông qua thương mại và đầu tư, Trung Quốc đang cố gắng ảnh hưởng đến các chính phủ khác, hướng họ đến một tương lai do Trung Quốc thống trị.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công khai lên tiếng ủng hộ ông Biden đắc cử Tổng thống, nói rằng đối với ĐCSTQ thì ông Biden sẽ “dễ” đối phó hơn là ông Trump.

Dưới thời chính quyền TT Trump, Hoa Kỳ đang thực hiện cách tiếp cận an ninh quốc gia “toàn chính phủ” để chống lại sự xâm nhập của ĐCSTQ. Đây là nỗ lực có quy mô lớn chưa từng thấy ở những chính quyền Mỹ trước đây. Các nhà phê bình nói rằng những chính quyền Mỹ trước đây đã không xác định chính xác mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra.

Ông Corr nói rằng các tài sản của Trung Quốc tại Hoa Kỳ nên bị tịch thu để thanh toán cho các tổn thất do virus Trung Cộng gây ra. Ông cũng nói khoản nợ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc “nên bị hủy bỏ theo nguyên tắc tương tự.”

Ông Corr nói: “Nếu Trung Quốc tịch thu các tài sản của Hoa Kỳ để phản ứng lại, chúng ta có thể xem đây là chi phí cần thiết mà chúng phải trả trong ngắn hạn để thực hiện việc tách rời. Về lâu dài, chúng ta có thể lấy lại các chi phí này thông qua kiện tụng.”

Ông Corr cho biết các chiến lược khác có thể áp dụng là công nhận ngay lập tức Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và thiết lập các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở đó để bảo vệ Đài Loan trước cuộc xâm lược mà ông Tập đã đe dọa. Các quốc gia không công nhận Đài Loan sẽ không được nhận viện trợ kinh tế và các đặc quyền thương mại của Hoa Kỳ.

Theo ông Corr, về mặt ngoại giao, Hoa Kỳ nên tìm cách loại bỏ Trung Quốc ra khỏi hệ thống Liên Hiệp Quốc (LHQ) bằng cách cấm các nhà ngoại giao Trung Quốc vào trụ sở chính của LHQ tại thành phố New York. Các đồng minh của Hoa Kỳ cũng có thể làm điều tương tự đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc đang cố gắng vào các văn phòng của LHQ tại Geneva, Paris và Rome.

Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ trong năm nay đã có những bài phát biểu vạch trần việc xâm nhập của ĐCSTQ vào các tổ chức của Hoa Kỳ và cách mà nhiều Bộ của Hoa Kỳ đang xử lý các rủi ro này. Các bài phát biểu này chưa từng có tiền lệ, không chỉ trong những lĩnh vực liên quan, mà còn vì số lượng lớn các diễn giả nổi tiếng tham gia như Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Wray, Tổng chưởng lý William Barr, và Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell.

Ông Blair Brandt, một cố vấn chính trị và là nhà chiến lược của Đảng Cộng hòa, nói với The Epoch Times rằng chính phủ Mỹ có một loạt các lựa chọn và lộ trình để thực hiện khi họ muốn tấn công ĐCSTQ mạnh hơn nữa.

Ông cho biết Hoa Kỳ có thể đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York; thông báo chính sách đối ngoại về Trung Quốc từ Nhà Trắng thay vì từ Bộ Ngoại giao; áp dụng lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ; và hủy bỏ thỏa thuận thương mại Giai đoạn một như một phần của quá trình tách rời.

Ông nói thêm rằng chính quyền nên thực hiện lời hứa “Nước Mỹ trên hết” để khuyến khích các công ty lớn của Mỹ thực hiện cam kết sản xuất trong nước. Một lệnh hành pháp cũng nên được ký để yêu cầu Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm buộc chế độ cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

“Có một điều chắc chắn phải làm, chúng ta không thể để Phố Wall, đặc biệt là các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu cơ và một số tổ chức tài chính hoặc một số công ty đa quốc gia lớn của Hoa Kỳ đang hoạt động mạnh tại Trung Quốc, quyết định số phận của việc thay đổi này trong thời gian sắp tới,” ông Brandt nói.

“Hãy nghĩ đến tương lai, các quyết định này dù có thể gây tốn kém trong ngắn hạn, nhưng phải được đánh giá hoàn toàn dựa trên tiêu chuẩn an ninh quốc gia lâu dài của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”

Bowen Xiao / The Epoch Times

Xem thêm: