Ba chuyên gia y khoa hàng đầu nước Anh mới đây đã cùng đồng tình với quan điểm cho rằng tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn dân thế giới mỗi 3 đến 6 tháng một lần là “không thể biện minh”.

Embed from Getty Images

Ngài Patrick Vallance, cố vấn khoa học trưởng của chính phủ Anh, trong một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Boris Johnson hôm 4/1, đã nói rằng việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn dân thế giới mỗi 3 đến 6 tháng một lần là “không thể biện minh”.

Trước phát biểu của ông Patrick Vallance, Giáo sư Andrew Pollard – Giám đốc Oxford Vaccine Group kiêm Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Vắc-xin và Chủng ngừa của chính phủ Anh (JCVI), đã nói với tờ The Telegragh rằng, “không lâu dài và không đủ khả năng” để “tiêm vắc xin cho toàn thế giới mỗi 4 đến 6 tháng”.

Ông Patrick Vallance cho biết ông đồng ý với quan điểm của Giáo sư Andrew Pollard.

Không thể biện minh khi nói rằng mọi người dân sẽ cần phải tiêm vắc-xin mỗi 3 hoặc 6 tháng. Đó không phải là quan điểm dài hạn về vấn đề này”, ông Vallance nói.

Cố vấn khoa học trưởng của chính phủ Anh cho biết một số người có thể “cần tiêm mũi bổ sung”, nhưng nhìn chung, ông mường tượng tương lai vắc-xin COVID-19 sẽ là vắc-xin hàng năm, tương tự như vắc-xin cúm.

Ông Clive Dix, Chủ tịch tạm quyền của Ủy ban Hỗn hợp về Vắc-xin và Chủng ngừa của chính phủ Anh và đã từ chức hồi tháng Tư, hôm thứ Ba (4/1) cũng nói rằng người dân tại Anh không nên tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ tư.

Trao đổi trên talkRadio, ông Clive Dix cho hay: “Khả năng bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm và lây lan virus [gây bệnh COVID-19] của các loại vắc-xin hiện hành đang trở nên càng ngày càng thấp. Và tôi thấy khá rõ rằng tiêm mũi tăng cường sẽ không thay đổi được [hiệu quả kém của những loại vắc-xin này]”.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: