Thủ tướng Anh Boris Johnson và Đảng Bảo thủ của ông đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội Anh hôm 12/12. Chiến thắng này sẽ mở đường cho ông Johnson hoàn thành Brexit vào đúng thời hạn 31/1/2020. 

Embed from Getty Images

Dưới đây là phản ứng của các nhà lãnh đạo thế giới về chiến thắng của ông Johnson:

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump đã nói rằng chiến thắng của ông Johnson có nghĩa Anh và Mỹ sẽ tự do để ký một thỏa thuận thương mại mới “to lớn” sau Brexit.

Thỏa thuận này có tiềm năng là rất lớn và hấp dẫn hơn bất kỳ thỏa thuận nào khác có thể được thực hiện với EU. Chúc mừng Boris,” ông Trump viết trên Twitter.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel

Ông Michel cho biết EU sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Anh nhưng cũng kêu gọi London hãy làm việc thiện chí. Ông Michel nói rằng EU hy vọng quốc hội anh sẽ bỏ phiếu nhanh về việc rút khỏi EU.

Chúng tôi hy vọng, quốc hội Anh sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu sớm nhất có thể. Phải có sự rõ ràng là điều quan trọng,” ông Michel nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Chúc mừng, Boris Johnson về chiến thắng vang dội của ông. Tôi mong chờ được làm việc với ông vì tình hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước chúng ta,” phát ngôn viên của bà Merkel dẫn lời Thủ tướng Đức.

Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis

Ông Babis đăng tweet: “Ông [Johnson] là một nhà lãnh đạo cuốn hút, chúng tôi chia sẻ cùng suy nghĩ. Ông ấy đã nhận được nhiệm vụ mạnh mẽ để thực hiện Brexit. Tôi lấy làm tiếc rằng Cộng hòa Czech mất đi một đồng minh mạnh mẽ trong EU.”

Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha Pedro Sanchez

Ông Sanchez tweet: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc vì Brexit có trật tự để đảm bảo quyền và tự do cho công dân và đem lại sự chắc chắn cho các thành phần kinh tế. Chúng tôi cam kết về mối quan hệ tương lai tiềm năng gần gũi nhất giữa EU và Vương Quốc Anh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Tất nhiên chúng tôi hy vọng mỗi khi các lực lượng chính trị chiến thắng bầu cử trong bất kỳ quốc gia nào, thì đều chia sẻ ý tưởng với chúng tôi và nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ tốt với chúng tôi. Tôi không biết đặt hy vọng như vậy vào trường hợp Đảng Bảo thủ Anh có đúng hay không,” ông Peskov nói với báo giới tại Nga.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz

Ông Katz nói rằng chiến thắng bầu cử của ông Johnson là “chiến thắng của những giá trị” về chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Đảng Lao động đối lập tại Anh Quốc đã từng bị cáo buộc cho phép thành kiến đối với người Do Thái tồn tại bên trong đảng này.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel

Ông bettel cho hay: “Ông Boris đã chiến thắng cuộc bầu cử này bằng cách nói cho mọi người ông muốn thực hiện [Brexit], vì vậy bây giờ đã đến lúc thực hiện [Brexit].”

Xuân Thành