Các nhà lập pháp và các nhà hoạt động đang kêu gọi chính phủ Đài Loan có lập trường rõ ràng trong việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Embed from Getty Images

Các nhà lập pháp từ Đảng Quyền lực Mới của Đài Loan (NPP) cho biết họ đang kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và đang đưa đề xuất này lên một cuộc đàm phán đa đảng để được lưỡng đảng chấp thuận.

Hôm 1/12, nhà lập pháp Chen Jiau-hua đã thay mặt đảng NPP tuyên bố rằng Trung Quốc không đủ tư cách đăng cai Thế vận hội do liên tục vi phạm nhân quyền đối với người thuộc các nhóm dân tộc, tín ngưỡng khác nhau,hoàn toàn trái ngược với tinh thần Olympic.

Nhà lập pháp khác của NPP là Claire Wang cho biết chính phủ nên ra nghị quyết tẩy chay Thế vận hội mùa đông và bảo vệ các vận động viên thi đấu của quốc gia.

“Phụ nữ và các vận động viên nữ dễ bị ép buộc tình dục hơn dưới chế độ độc tài, điều này có thể nhận thấy từ cáo buộc của cựu ngôi sao quần vợt chuyên nghiệp Trung Quốc Bành Soái chống lại cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và cách cơ quan quyền lực hàng đầu Trung Quốc phản ứng với vụ việc này,” bà Wang nói.

Bà Wang nói thêm: “Chúng ta phải cùng nhau lên tiếng vì quyền lợi của các vận động viên.”

Một số nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng khác cũng ủng hộ động thái tẩy chay Olympic Bắc Kinh, bao gồm Giám đốc Hiệp hội Nhân quyền cho Trung Quốc (TACHR) Yang Sen-hong và Mục sư Huang Chun-sheng, Trưởng Giáo hội Trưởng lão Che-lam.

Ông Yang bày tỏ quan ngại về việc Đài Loan không cất lên tiếng nói trong các cuộc thảo luận xung quanh khả năng tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội Paralympic năm sau ở Bắc Kinh. 

“Tại sao chính phủ Đài Loan vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trên khắp thế giới về việc không tham gia Thế vận hội sau một loạt vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như đàn áp các nhóm ủng hộ dân chủ và những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông, đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và các cuộc đàn áp tôn giáo cũng như chính trị khác?” ông hỏi và nói thêm rằng các cuộc xâm nhập liên tục của máy bay quân sự Trung Quốc vào không phận do Đài Loan kiểm soát là một lý do khác để tẩy chay.

Các nhà lập pháp và hoạt động nhân quyền kêu gọi cơ quan lập pháp của quốc gia theo gương các đồng nghiệp của họ ở Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Lithuania và Nghị viện Châu Âu trong việc ban hành Nghị quyết tẩy chay.

Chủ tịch Hiệp hội Đông Turkestan Đài Loan (TETA) Ho Chao-tung nói rằng Đài Loan nên làm việc với một liên minh các nền dân chủ trước khi “Tòa án Duy Ngô Nhĩ” cuối tháng này sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng xác định liệu Trung Quốc có thực hiện hành vi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ hay không.

Mục sư Huang cho biết chính phủ Đài Loan nên có quan điểm rõ ràng và đứng cùng các quốc gia khác trong việc phản đối tính hợp pháp của Trung Quốc trong việc đăng cai Thế vận hội. Ông nói thêm rằng các quan chức chính phủ không nên tham gia vào các sự kiện quảng bá Thế vận hội Bắc Kinh chừng nào còn tồn tại sự đàn áp tôn giáo và các tù nhân lương tâm tôn giáo vẫn ở sau song sắt ở Trung Quốc. “Bắc Kinh phải thả các tù nhân để chứng minh đất nước không vi phạm tinh thần của Thế vận hội.”

Hsiao I-ming, người đứng đầu Trung tâm Kháng nghị của Tổ chức Cải cách Tư pháp tại Đài Loan, cảm ơn đảng NPP đã khởi xướng đề xuất và bày tỏ lo lắng về sự an toàn của các vận động viên Đài Loan và nhân viên của đội tháp tùng tại Trung Quốc. Hsiao cho biết vấn đề đặc biệt nghiêm trọng do ngày càng có nhiều báo cáo về việc người Đài Loan và người nước ngoài bị giam giữ ở Đại lục.

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm: