Trong một phiên họp của cơ quan lập pháp Đài Loan hôm thứ Hai, các nhà lập pháp đã kêu gọi chính phủ “xóa các tham chiếu đến việc thống nhất với Trung Quốc đại lục” khỏi hiến pháp của đất nước.

Embed from Getty Images

Ít nhất 58 thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền đã ủng hộ việc thay đổi này, cho rằng chúng là cần thiết để Đài Loan trở thành một “quốc gia bình thường”, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ngày 1/2.

“Hiến pháp của chúng ta thực sự phản ánh tâm lý Đại Hán và cái gọi là lãnh thổ của chúng ta không phản ánh thực tế của chúng ta – rằng quyền tài phán của chúng ta chỉ nằm trong phạm vi Đài Loan, Kim Môn, Penghu và Matsu, chứ không phải Trung Quốc và thậm chí cả Mông Cổ,” nhà lập pháp Chen Ting-fei nói.

Các nhà lập pháp DPP cũng tán thành đề xuất thay đổi quốc huy và quốc ca của Đài Loan, lưu ý rằng chúng hiện đang liên kết với đảng đối lập thân Trung Quốc của Đài Loan – Kuomintang (KMT).

“Quốc huy và quốc ca của chúng ta thực sự đến từ Quốc Dân Đảng, không nên được sử dụng để đại diện cho đất nước,” ông Chen nói.

“Biểu tượng mặt trời trắng trên nền xanh lam đã được Quốc dân Đảng thông qua vào năm 1927 khi họ kiểm soát Trung Quốc Đại lục, trong khi quốc ca được thông qua năm 1937,” theo SCMP. “Chúng vẫn không thay đổi kể từ khi Quốc Dân Đảng bị Cộng sản đánh bại trong cuộc nội chiến và chạy sang Đài Loan vào năm 1949.”

Viện Lập pháp Đài Loan, cơ quan chịu trách nhiệm thông qua các luật của đảo quốc, đã giao cho ủy ban sửa đổi hiến pháp thảo luận về các đề xuất của DPP trong tháng này. Ủy ban sửa đổi cần đạt được sự đồng thuận về đề xuất – bước đầu tiên trước khi chính thức đưa nó ra trước cơ quan lập pháp.

“Một phần tư các nhà lập pháp sau đó phải chấp thuận được đề xuất đó ra bỏ phiếu, và ba phần tư phải bỏ phiếu ủng hộ để kích hoạt một cuộc trưng cầu dân ý. Cuối cùng, nó phải giành được sự ủng hộ của 50% tổng số cử tri đủ điều kiện thì mới chính thức có hiệu lực”, SCMP lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng việc phân chia số ghế hiện tại trong cơ quan lập pháp của Đài Loan khiến việc thông qua đề xuất gần như“ bất khả thi”.

DPP hiện nắm giữ 61 trong số 113 ghế của cơ quan lập pháp, trong khi KMT giữ 38 ghế. Các ghế còn lại nằm trong tay các đảng đối lập khác.

SCMP cho hay “Động thái này khó có thể thành công vì rất khó để thay đổi hiến pháp, nhưng nó phản ánh những nỗ lực nhất quán nhằm thay đổi hiện trạng của những người ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian trước đó đã cảnh báo rằng “Những ai đùa với lửa sẽ tự thiêu lấy mình. Đài Loan độc lập có nghĩa là chiến tranh”.

Bắc Kinh coi Đài Loan như một lãnh thổ ly khai và luôn muốn  thống nhất hòn đảo này với Trung Quốc bằng vũ lực. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai máy bay chiến đấu thực hiện hơn 100 phi vụ vi phạm không phận Đài Loan kể từ giữa tháng 9 như một phần của chiến dịch uy hiếp hòn đảo có chủ quyền.

“Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc không thể xâm phạm. Vấn đề Đài Loan thuộc vấn đề nội bộ của Trung Quốc và bất kỳ thế lực bên ngoài nào cũng không được can thiệp”, ông Wu nói vào cuối tháng trước.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: