Các nhà lập pháp tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ gần đây đã giới thiệu dự luật mới, trong đó đề xuất từ chối cấp thị thực cho những người nước ngoài đã từng có hành vi gián điệp hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ — đặc biệt là những người có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Marco Rubio tiểu bang Florida (Ảnh minh họa: Getty Images)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (tiểu bang Florida), một trong những nhà lập pháp bảo trợ dự luật, nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 20/5: “Chúng ta biết rằng ĐCSTQ sẽ không tiếc công sức để đánh cắp và khai thác các công ty cũng như trường đại học của Mỹ.” 

Ông Rubio nói thêm: “Nếu một công dân Trung Quốc đã theo dõi chúng ta trước đây, chúng ta hoàn toàn nên ý thức rằng họ sẽ làm như vậy một lần nữa. Dự luật này nhằm ngăn những người đó sẽ tái diễn việc tiếp cận đất nước của chúng ta.”

Ông Rubio cũng lưu ý, hiện các gián điệp của ĐCSTQ khi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vẫn hoàn toàn có thể xin lại thị thực Hoa Kỳ.

Dự luật, có tên gọi là Đạo luật Bảo vệ nước Mỹ khỏi Gián điệp, sẽ cập nhật Đạo luật Nhập cư và Nhập tịch để đảm bảo rằng, bất kỳ người nước ngoài nào “tham gia, đã tham gia hay sẽ tham gia” vào hoạt động gián điệp, phá hoại hoặc các hoạt động vi phạm hay trốn tránh bất kỳ Luật pháp Hoa Kỳ sẽ bị “cấm [tham gia hoạt động] xuất khẩu hàng hóa, công nghệ hoặc thông tin nhạy cảm từ Hoa Kỳ”.

Theo dự luật, vợ/chồng và con cái của một người nước ngoài cũng sẽ không đủ điều kiện nhận hoặc gia hạn thị thực, nếu hoạt động của cá nhân khiến anh ta không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng 5 năm trước đó.

Dự luật tại Thượng viện được giới thiệu bởi hai Thượng nghị sĩ Rubio và Ted Cruz (tiểu bang Texas), và phiên bản tại Hạ viện do Dân biểu Vicky Hartzler (tiểu bang Missouri) giới thiệu.

Ông Hartzler đã lần đầu tiên đưa ra dự luật này, H.R. 7326 tại Hạ viện hồi tháng 6/2020. Hai ông Cruz, Rubio cùng ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác cũng đã công bố dự luật, S. 4345, tại Thượng viện một tháng sau đó.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố: “ĐCSTQ tiến hành phương pháp tiếp cận toàn diện đối với hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ, đồng thời không ngừng tìm cách xâm nhập và đánh cắp từ Mỹ và các tổ chức của Mỹ.”

Để bổ sung cho lập luận của mình, ông Cruz nói thêm, chế độ Trung Quốc đã khai thác lợi dụng lãnh sự quán của họ tại Houston cho “mục đích xấu”, thay vì mục đích ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào ngày 22/7 năm ngoái, để “bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Vào thời điểm đó, ông Rubio gọi lãnh sự quán Houston là một “trung tâm gián điệp lớn” cho ĐCSTQ.

Một ngày trước khi có lệnh đóng cửa, hai tin tặc Trung Quốc làm việc cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc – cơ quan tình báo chính của chính quyền cộng sản – đã bị truy tố vì tội danh gián điệp mạng suốt hơn 10 năm. Họ đánh cắp thông tin cá nhân và bí mật thương mại, đồng thời còn cố đánh cắp nghiên cứu liên quan đến COVID- 19.

“Mối đe dọa từ Trung Quốc và việc gián điệp của họ xuất hiện khắp nơi, điều này cho thấy cần phải có hành động nghiêm khắc và kiên định nhằm hạn chế các nỗ lực gián điệp phá hoại của họ — đó là lý do tại sao Đạo luật Bảo vệ nước Mỹ khỏi Gián điệp là cần thiết,” Dân biểu Hartzler nêu rõ.

Hồi năm ngoái, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) ông Christopher Wray cho biết, Cục này liên tục mở các cuộc điều tra phản gián Trung Quốc mới, trung bình cứ khoảng 10 giờ một lần. Ông cũng tiết lộ, FBI đã có hơn 2.000 cuộc điều tra phản gián liên quan đến Trung Quốc vào thời điểm đó. 

Cũng trong tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại giao đã thông báo đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc vì mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: