Các nhà lập pháp tiểu bang Indiana đã đề xuất một dự luật, trong đó cấm các đơn vị thuộc chính quyền tiểu bang và địa phương yêu cầu người dân sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”, hoặc yêu cầu nhân viên trong công ty có nghĩa vụ chứng minh rằng họ đã tiêm chủng.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: arda savasciogullari/Shutterstock)

Dự luật có tên “House Bill 1405” không liên quan trực tiếp đến hộ chiếu vắc-xin, ban đầu nó quy định về bảo hiểm, và sau đó bổ sung thêm vấn đề về chăm sóc sức khỏe.

Dự luật không cấm các doanh nghiệp tư nhân yêu cầu bằng chứng về việc đã tiêm vắc-xin COVID-19, cũng không áp dụng cho các trường học hoặc ngăn chính phủ theo dõi tình trạng tiêm chủng.

“Các nhà tuyển dụng tư nhân cần phải đưa ra quyết định tốt nhất cho họ và khách hàng của họ,” Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Indiana Todd Huston (đảng Cộng hòa) phát biểu.

Dân biểu Ed Delaney (đảng Dân chủ) nói rằng hộ chiếu vắc-xin do chính phủ cấp không phải là cái gì đó có tính thiết thực.

Theo Fox59, Dân biểu John Jacob (đảng Cộng hòa) hy vọng vào một dự luật như vậy, và tin rằng đó là điều cần thiết.

“Theo các nhà sản xuất vắc-xin, ý nghĩ về việc nhà nước bắt buộc mọi người phải dùng một loại vắc-xin vẫn còn đang thử nghiệm, sẽ bị coi là vi phạm hoàn toàn quyền tự do cá nhân của Hoosiers”, Jacob nói.

Phòng Thương mại Indiana ủng hộ dự luật bởi lệnh cấm không áp dụng cho các doanh nghiệp có thể muốn xuất trình bằng chứng về tiêm chủng.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ 88-10 tại Hạ viện và 48-1 tại Thượng viện.

Các thống đốc thuộc các tiểu bang Arizona, Florida, GeorgiaTexas cũng đưa ra lập trường phản đối việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin ở các mức độ khác nhau.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: