Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ ở lưỡng đảng đã đưa ra các dự luật lên Thượng viện và Hạ viện hôm thứ Năm (3/2), yêu cầu Mỹ đàm phán đổi tên đại sứ quán thực tế của Đài Loan ở Washington thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan”, một động thái được cho là sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Embed from Getty Images

Hiện nay, cơ quan này được gọi là Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc (TECRO). 

Nếu các biện pháp này trở thành luật, nhiều quốc gia nhỏ hơn sẽ có thể thực hiện những bước đi tương tự để tăng cường can dự với Đài Loan, nơi Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ riêng của họ.

Động thái này cũng chắc chắn sẽ tạo ra vết rạn mới trong quan hệ Mỹ -Trung vốn đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi Washington tìm cách chống lại điều họ coi là tình trạng ép buộc về kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Giống như hầu hết các nước, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là bên ủng hộ quốc tế lớn nhất của hòn đảo.

Các dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao “tìm cách thương lượng” với TECRO đặt lại tên cho văn phòng của họ là “Văn phòng Đại diện Đài Loan.”

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Marco Rubio và chủ tịch đảng Dân chủ của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez bảo trợ cho dự luật của Thượng viện, còn ông John Curtis của đảng Cộng hoà và Chris Pappas của đảng Dân chủ bảo trợ cho phiên bản trình lên Hạ viện. 

“Mỹ nhất định phải làm rõ rằng, bất chấp mọi nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc  nhằm đe dọa và chèn ép Đài Loan, các thế lực thù địch không có quyền đòi hỏi chủ quyền đối với các nước dân chủ,” TNS Rubio nói.

Ông Menendez cho biết các dự luật là phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan, vốn xác định quan hệ không chính thức của Mỹ với Đài Loan, và thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan để họ có thể tự quyết định được tương lai của chính mình.

“Chúng ta phải thực hiện bước đi này để đẩy mạnh quan hệ đối tác ngoại giao của chúng ta với Đài Loan và chống lại những âm mưu liên tục của Trung Quốc nhằm đe dọa và ép buộc các nước trên thế giới,” ông Pappas nói.

Ngân Hà

Xem thêm: