Nhân dịp kỷ niệm 100 ngày đếm ngược đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022, các nhóm Hoa kiều ở Canada đã một lần nữa kêu gọi tẩy chay sự kiện thể thao quốc tế hàng đầu sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Trung Quốc và một số nhóm người Hoa khác kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh (Ảnh: NTDTV)

“Lý do tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh rất rõ ràng: Đó là vì ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] không ngừng làm những điều tà ác,” ông Ningyu Huang, điều phối viên của nhóm Giám sát Nhân quyền Trung Quốc trao đổi  với The Epoch Times.

“ĐCSTQ đã phạm tội ác trong hơn 70 năm, nó chưa bao giờ có ý định ngừng làm điều ác, thay vào đó còn tăng cường làm điều ác.”

Tối hôm 27/10, nhóm Giám sát Nhân quyền Trung Quốc đã tham gia một cuộc biểu tình tại Jack Poole Plaza ở Vancouver cùng với một số nhóm người Canada gốc Hoa khác nhằm kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh. Cuộc biểu tình được tiến hành trùng với lễ kỷ niệm 100 ngày đếm ngược đến sự kiện thể thao quốc tế, do Đại hội đại biểu toàn quốc người Canada gốc Hoa ủng hộ Bắc Kinh cùng Lãnh sự quán Trung Quốc tổ chức.

“ĐCSTQ là một mối đe dọa trước mắt đối với toàn thế giới. Cuộc đàn áp Pháp Luân Công của nó là một ví dụ điển hình. Chế độ này phạm tội diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và hiện đang bành trướng thế lực ra khắp thế giới,” ông Huang nhấn mạnh.

“Bất cứ nơi nào mà ĐCSTQ tiếp cận, nó đều xuất khẩu hệ tư tưởng độc tài của mình. ĐCSTQ đang thực thi chế độ độc đảng không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Hồng Kông, và nó đang cố gắng nắm quyền kiểm soát Đài Loan. ĐCSTQ đang nhắm đến toàn thế giới.”

‘Thế vận hội của sự ô nhục’

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Irwin Cotler nhận định, chế độ cộng sản Trung Quốc “không nên được trao quyền tổ chức thêm một kỳ Thế vận hội nào nữa, sau khi chế độ này vi phạm tất cả các cam kết quốc tế mà họ đưa ra trong kỳ Thế vận hội 2008”.

“Chúng tôi còn nhớ khi Trung Quốc tổ chức Thế vận hội 2008, họ đã đưa ra những cam kết chắc chắn rằng sẽ tuân thủ pháp quyền. Kết quả, họ đã bắt giữ các học viên Pháp Luân Công và khiến số lượng tù nhân chính trị tăng lên. Họ đã vi phạm tất cả các cam kết quốc tế trong Thế vận hội 2008,” ông Cotler nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Không có lý do gì để tin rằng bây giờ họ sẽ không cư xử khác đi. Và chúng ta hãy nhớ, vào năm 1936, khi Thế vận hội được tổ chức ở Đức trước khi cuộc thảm sát bắt đầu, chúng đã được gọi là Thế vận hội của sự ô nhục.”

Ông Cotler bình luận, Thế vận hội 2022 dự kiến ​​được tổ chức tại Trung Quốc vào đúng thời điểm mà chế độ này đang có rất nhiều hành vi vi phạm nhân quyền.

“Hàng loạt hành động tàn bạo nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp [nhân quyền] ở Hồng Kông, chưa kể đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đe dọa Đài Loan, đàn áp người Tây Tạng và bỏ tù nhiều nhà báo hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới,” ông liệt kê.

Ông đề nghị chuyển Thế vận hội sang một quốc gia khác, lưu ý rằng Canada “sẽ là một địa điểm lý tưởng” vì sự kiện sắp tới là Thế vận hội mùa đông.

“Tôi không muốn thấy bất kỳ vận động viên nào bị trừng phạt,” ông nói. “Họ nên được tham gia Thế vận hội.”

Ngày 18/2, một nghị quyết đã được thông qua tại Quốc hội Canada với điều khoản kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế “dời Thế vận hội Olympic 2022 nếu chính quyền Trung Quốc tiếp tục” hành động diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Nghị quyết lưu ý, các chính phủ chuyên chế “lợi dụng Thế vận hội như một cơ hội để tôn vinh chế độ của chính họ và thể hiện cho người dân thấy sự mạnh mẽ và quyền lực của mình”.

‘Chúng ta phải ở đây’

Ông Huang tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn tận dụng mọi cơ hội, bao gồm cả Thế vận hội, để ghi dấu ấn của mình trên trường quốc tế và truyền bá hệ tư tưởng của mình.

“ĐCSTQ đang mượn ngọn đuốc của Thế vận hội để truyền bá hệ tư tưởng ĐCSTQ đến các nước khác, vì vậy chúng ta phải có mặt ở đây. Chúng tôi và các cộng đồng khác tin rằng chúng ta phải có mặt ở đây, để cảnh tỉnh ĐCSTQ và kêu gọi tẩy chay Thế vận hội ở Bắc Kinh,” ông bày tỏ.

“ĐCSTQ muốn lừa dối không chỉ người Trung Quốc, mà còn cả những người Hoa ở nước ngoài, thậm chí cả những người phương Tây. Họ tận dụng mọi cơ hội để đánh bóng cho hình ảnh của mình bằng cách biến đen thành trắng, đồng thời che giấu những hành động tàn ác và ác độc của mình bằng những lời dối trá.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: