Các nữ vận động viên khúc côn cầu Bắc Hàn sáng thứ Năm (25/1) đã tới Hàn Quốc để gia nhập cùng đội bóng miền Nam thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang dưới một lá cờ chung.

Embed from Getty Images

Các nữ VĐV khúc côn cầu Bắc Hàn đã tới Hàn Quốc để cùng tập luyện với các đồng nghiệp miền Nam.

BBC cho hay 12 nữ vận động viên cùng với một phái đoàn chính thức của Bắc Hàn đã sang miền Nam vào sáng 25/1 và sẽ bắt đầu tập luyện với các vận động viên của Hàn Quốc.

Tuần trước, hai nước đã đạt được một thỏa thuận đột phá, trong đó đồng ý thành lập một đội tuyển khúc côn cầu nữ, thi đấu dưới cùng một lá cờ thống nhất.

Động thái này đánh dấu sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiền từ  đầu trong năm mới 2018 khi Bắc Hàn bất ngờ ngỏ ý sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông do Hàn Quốc tổ chức vào tháng Hai.

Theo BBC, vào thứ Bảy (20/1), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đồng ý cho phép 12 vận động viên khúc côn cầu Bắc Hàn có thể gia nhập cùng đội miền Nam để thành một đội tuyển thống nhất với 23 vận động viên.

Trước tình huống bất ngờ này, trong buổi họp báo hôm thứ Hai (22/1), bà  Sarah Murray – HLV của đội khúc côn cầu nữ Hàn Quốc cho hay: “Đó là một tình huống khó khăn khi đội bóng của chúng tôi được sử dụng vì các lý do chính trị, nhưng thời điểm này đó là một thứ gì đó còn lớn lao hơn chính bản thân chúng tôi”.

Trong khi đó, truyền thông Bắc Hàn hôm thứ Năm (25/1) nói rằng “tất cả người dân Triều Tiên ở trong nước và nước ngoài” nên hợp tác hướng tới sự thống nhất không cần sự giúp đỡ của các nước khác.

Việc tham gia Thế vận hội mùa đông lần này được xem là nỗ lực bước đầu của Bình Nhưỡng nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời điểm họ đang phải đối mặt với áp lực và chế tài quốc tế ngày càng tăng vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

>>Mỹ thêm chế tài lên chương trình vũ khí Bắc Hàn

Được biết, ban đầu Bắc Hàn không có ý định sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc. Nhưng lãnh đạo Kim Jong-un trong bài phát biểu đầu năm mới đã bất ngờ đưa ra đề nghị đất nước của ông có thể tham gia và sau đó kích hoạt hàng loạt các cuộc gặp liên Triều, cũng như các phiên làm việc với IOC để chốt sự tham dự của đoàn vận động viên Bắc Hàn.

BBC cho hay cuối cùng Bắc Hàn sẽ cử tổng cộng 22 vận động viên tới Thế vận hội, khai mạc tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào ngày 9/2.

Ngoài 12 nữ vận động viên khúc côn cầu, đoàn Bắc Hàn sẽ có thêm một đôi vận động viên trượt băng nghệ thuật, một số vận động viên trượt băng tốc độ và trượt tuyết.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đạt được thỏa thuận với Seoul về việc cử một phái đoàn quy mô lớn, trong đó có một đội quân nhạc tới biểu diễn trong suốt Thế vận hội. Bắc Hàn cũng hứa sẽ gửi một số vận động viên tham dự Paralympics (Thế vận hội cho người khuyết tật) sẽ khởi tranh vào tháng 3, cũng tại thành phố Pyeongchang.

Hùng Cường

Xem thêm: