Các quan chức tại nhiều thành phố Nga đang kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chức trong bối cảnh Nga đang phải hứng chịu những tổn thất ngày càng gia tăng trong cuộc xâm lược Ukraine. Đây được xem như một dấu hiệu bất mãn hiếm hoi ở Nga bất chấp việc Điện Kremlin trấn áp bất đồng chính kiến.

Nhà lãnh đạo Nga đã phát động cuộc xâm lược quốc gia Đông Âu hơn sáu tháng trước vào ngày 24 tháng 2. Các quan chức Nga hy vọng sẽ có một chiến thắng nhanh chóng, nhưng Ukraine đã đáp trả bằng những nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ được hỗ trợ từ các đồng minh. Điều này đã ngăn cản Điện Kremlin đạt được các mục tiêu lớn của mình.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tiến hành các cuộc phản công ở gần Kherson và Kharkiv, giành lại hơn 1.000 dặm lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây. Đặc biệt, cuộc phản công ở Kharkiv đã khiến Moscow bất ngờ và chiến thắng của Ukraine đã buộc các lực lượng Nga phải rút lui khỏi các thành phố quan trọng như Izyum vào cuối tuần – diễn biến được một số người ủng hộ Nga mô tả là ngày “khó khăn” nhất trong cuộc chiến.

Những tổn thất này dường như đang dẫn đến việc gia tăng bất đồng chống lại ông Putin. Ba mươi lăm đại biểu các thành phố tại Nga đã ký đơn yêu cầu ông từ chức do “những tổn hại” gây ra cho nước Nga do cuộc xâm lược. Yêu cầu trên đã được Ksenia Tortstrem, người giữ chức vụ phó chính quyền thành phố tại Smolninskoye của St.Petersburg đăng trên Twitter hôm thứ Hai.

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo thành phố từ một số thành phố quan trọng của Nga, chẳng hạn như Moscow, đã ký vào yêu cầu. 

Duma Quốc gia Nga đã thông qua luật vào tháng 3 cấm người Nga tung “tin giả” về các lực lượng vũ trang của nước này. Luật này đã được chính quyền sử dụng để đàn áp những người chỉ trích chiến tranh và khiến việc lên tiếng phản đối chiến tranh có thể trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhóm các nhà lập pháp chỉ lên án hành động của ông Putin, mà không đề cập cụ thể đến cuộc chiến, trong một thông điệp ngắn được đăng cùng với bản kiến ​​nghị.

“Chúng tôi, các đại biểu chính quyền của Nga, tin rằng các hành động của Tổng thống Vladimir Putin gây tổn hại cho tương lai của nước Nga và các công dân”, bản kiến ​​nghị viết. “Chúng tôi yêu cầu Vladimir Putin từ chức Tổng thống Liên bang Nga!”

Đây không phải là bản kiến ​​nghị đầu tiên mà các quan chức Smolninskoye chỉ trích ông Putin trong bối cảnh chiến tranh, nhưng nó đã được ký bởi các nhà lãnh đạo từ các thành phố khác bao gồm cả Moscow, cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của giới chức Nga khi tổn thất chồng chất ở Ukraine.

Tuần trước, hội đồng Quận thành phố Smolninskoye đề xuất rằng ông Putin nên bị cách chức “dựa trên cáo buộc phản quốc mức độ cao”. Nikita Yurefev, một phó lãnh đạo thành phố khác của Smolninskoye ở St.Petersburg, viết rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” đã dẫn đến cái chết của binh lính Nga, các vấn đề kinh tế và sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các thành viên của hội đồng sau đó đã bị cảnh sát triệu tập vì “làm mất uy tín” của chính phủ Nga. 

Nhật Minh (theo Newsweek)