Chủ tịch Thượng viện Arizona và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện tiểu bang đã đệ đơn kiện vào ngày 21/12 yêu cầu Tòa án Cấp cao Hạt Maricopa thực thi hai trát đòi về việc buộc các quan chức bầu cử hạt phải giao thiết bị thống kê phiếu bầu và hồ sơ bầu cử cho cơ quan lập pháp tiểu bang.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Arizona Karen Fann và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Eddie Farnsworth đã ban hành trát đòi tới Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa vào ngày 15/12. Đáp lại, hội đồng đã bỏ phiếu chống lại việc tuân thủ và đệ đơn kiện để xác định xem hội đồng có nghĩa vụ phải cung cấp các thiết bị và hồ sơ bị yêu cầu hay không.

Đơn kiện của Thượng viện tiểu bang Arizona (pdf) tuyên bố rằng sau cuộc bầu cử ngày 3/11, các nhà lập pháp tiểu bang đã bị choáng ngợp bởi các câu hỏi và khiếu nại từ những công dân quan tâm đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và đến việc liệu lá phiếu của họ có được kiểm đúng hay không.

Tham khảo ý kiến ​​của Chủ tịch Fann, Chủ tịch Farnsworth xác định rằng những lo ngại lan rộng này cần một cuộc điều tra độc lập toàn diện của Ủy ban Tư pháp, bao gồm một cuộc kiểm tra pháp y toàn diện đối với các thiết bị thống kê và các máy bỏ phiếu khác ở Hạt Maricopa”, đơn kiện nêu rõ.

Các thượng nghị sĩ dự định sẽ sử dụng kết quả của cuộc kiểm tra để quyết định việc chứng nhận hay bác bỏ các phiếu Đại cử tri cho ứng viên Joe Biden, vốn đã được gửi đến Quốc hội Hoa Kỳ và sẽ được đếm vào ngày 6/1/2021.

Trát đòi đầu tiên yêu cầu quyền được tiếp cận các bảng thống kê phiếu bầu được sử dụng ở Hạt Maricopa trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cũng như được xem xét phần mềm, phần cứng và các phương tiện di động có liên quan. Các thượng nghị sĩ cũng yêu cầu được cung cấp danh sách cử tri, hồ sơ cử tri, phiếu bầu trên giấy và các hồ sơ khác. Trát đòi thứ hai yêu cầu một số tệp điện tử, bao gồm hình chụp của tất cả các lá phiếu được bỏ tại hạt Maricopa vào ngày 3/11.

Hạt Maricopa lẽ ra đã có thể đáp ứng một phần đáng kể của yêu cầu này trước ngày 18/12, nhưng họ đã không thực hiện như vậy đến ngày 21/12, theo tài liệu của tòa án. Các thượng nghị sĩ đã kiến nghị tòa án ban hành lệnh thi hành trát đòi nêu trên.

Vào thứ Hai, ngày 30/11, bộ trưởng nội vụ tiểu bang Arizona đã chứng nhận nhóm đại cử tri ủng hộ ứng viên Joe Biden là nhóm chiến thắng. Các đại cử tri đã họp vào thứ Hai, 14/12, và bỏ phiếu cho ông Biden. Cùng ngày, các đại cử tri của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu theo thủ tục cho Tổng thống Donald Trump và gửi cũng đã gửi các phiếu đại cử tri này tới Quốc hội liên bang.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử tiểu bang, ông Biden nhận được nhiều hơn 10.457 phiếu bầu so với Trump ở bang Arizona, một biên độ mà vụ kiện mô tả là “cực kỳ sát sao“.

Quỳnh Anh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: