Hôm thứ Hai (13/9), Thành phố New York đã mở cửa trường học cho gần 1 triệu học sinh, trong đó có nhiều học sinh lần đầu tiên quay lại lớp học kể từ điểm đóng cửa vào tháng 3/2020, khi đại dịch virus corona bùng phát.

Embed from Getty Images

Chỉ khoảng 40% số học sinh trường công lập của Thành phố New York quay trở lại lớp học vào mùa xuân này, sau khi các quan chức thành phố cho phép các gia đình lựa chọn giữa học từ xa và học trực tiếp. Tuy nhiên, sau đó đến tháng 5, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo, sẽ không còn lựa chọn học từ xa bắt đầu từ mùa thu, và tất cả học sinh sẽ tham gia học trực tiếp, trừ trường hợp đặc biệt đối với những học sinh mắc một số bệnh nhất định.

Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, Thị trưởng de Blasio nhấn mạnh: “Con cái của chúng ta cần phải đến trường, và thật không thể tin rằng nhiều đứa trẻ đã không thể thấy quang cảnh ở trường học trong suốt một năm rưỡi qua. Nơi lành mạnh nhất, tốt nhất cho trẻ em là trường học. Và chúng tôi có những biện pháp an toàn và thực sự vượt trội để đảm bảo cho con cái của chúng ta có một năm học tích cực và an toàn.”

Các biện pháp an toàn và đảm bảo sức khỏe này bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang cả trong nhà và ngoài trời, quy tắc giãn cách 3 feet (khoảng 1 mét), và đặt hai máy lọc không khí trong mỗi lớp học. Bất kỳ khách viếng thăm nào từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả phụ huynh, cũng được yêu cầu xuất trình bằng chứng rằng họ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 trước khi vào các tòa nhà của trường học.

Ngoài ra, tất cả người lớn làm việc tại các trường học đều được yêu cầu tiêm chủng. Theo Sở Giáo dục Thành phố New York, khoảng 148.000 giáo viên, nhân viên và nhà thầu của các trường công lập tại thành phố này sẽ phải tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 trước ngày 27/9.

Đối với học sinh, Thị trưởng de Blasio cho biết, chính quyền chưa có kế hoạch yêu cầu tiêm vắc-xin cho các em, bởi vì ưu tiên hiện tại của Thành phố New York là đảm bảo số học sinh quay trở lại lớp học trực tiếp càng nhiều càng tốt.

Khi được hỏi về việc liệu thành phố của ông có đi theo cách làm của Los Angeles hay không, ông de Blasio đã trả lời báo chí: “Chúng tôi không nghĩ đó là điều đúng đắn phải làm.” Hội đồng của Học khu Thống nhất Los Angeles, hệ thống trường công lập lớn thứ hai của nước Mỹ, đã bỏ phiếu vào tuần trước để yêu cầu học sinh từ 12 tuổi trở lên phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 19/12.

Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất ngay bây giờ là đưa những đứa trẻ trở lại trường học. Nếu có một gia đình chưa sẵn sàng [tiêm vắc-xin cho con mình], tôi không muốn gia đình đó phải cho con nghỉ học.”

Tuy nhiên, Thị trưởng de Blasio lưu ý, những học sinh đủ điều kiện vẫn có khả năng được yêu cầu tiêm vắc-xin.

“Chúng tôi có thể chọn bất kỳ sự phương án nào đang được thảo luận, nhưng ngay bây giờ thì không, chúng tôi muốn mọi đứa trẻ đều đến trường và chúng tôi muốn tiếp cận chúng theo cách chúng tôi đang tiến hành.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: