Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy ít nhất 5 siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga đã neo đậu hoặc đến Maldives vào hôm thứ Tư. Maldives là quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Việc các tàu này đến quần đảo ngoài khơi Sri Lanka diễn ra sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga để đáp trả hành vi xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Vào cuối ngày thứ Tư, Forbes đưa tin rằng Đức đã bắt giữ chiếc du thuyền khổng lồ của tỷ phú Nga Alisher Usmanov tại một nhà máy đóng tàu ở Hamburg.

Ông Usmanov nằm trong danh sách các tỷ phú phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu vào hôm thứ Hai. Một báo cáo của Forbes dựa trên ba nguồn tin trong ngành du thuyền cho biết du thuyền Dilbar dài 512 m của ông, trị giá 600 triệu USD, đã bị chính quyền Đức thu giữ.

Trước đó, siêu du thuyền Clio, thuộc sở hữu của Oleg Deripaska, người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2018, đã neo đậu ngoài khơi thủ đô Male (Maldives) hôm thứ Tư, theo cơ sở dữ liệu vận tải biển MarineTraffic.

Tàu Titan, thuộc sở hữu của Alexander Abramov, người đồng sáng lập nhà sản xuất thép Evraz, đã đến vào ngày 28/2.

Ba du thuyền khác thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga đã được nhìn thấy đang đi đến vùng biển Maldives vào thứ Tư, dữ liệu cho thấy. Chúng bao gồm du thuyền Nirvana cao 88 mét thuộc sở hữu của người giàu nhất nước Nga, Vladimir Potanin. Hầu hết các tàu được nhìn thấy lần cuối cùng neo đậu tại các cảng Trung Đông vào đầu năm nay.

Người phát ngôn của chính phủ Maldives đã không trả lời yêu cầu bình luận của truyền thông.

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ có hành động nghiêm khắc thu giữ tài sản của những người Nga bị trừng phạt.

“Tuần tới, chúng tôi sẽ khởi động một lực lượng đặc nhiệm đa phương Đại Tây Dương để xác định, truy lùng và đóng băng tài sản của các công ty và nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt – bao gồm du thuyền, biệt thự của họ và bất kỳ lợi ích bất chính nào khác mà chúng tôi có thể tìm thấy và đóng băng,” Nhà Trắng cho biết trong một tweet vào Chủ nhật.

Đông A (theo Reuters)