Triều Tiên có thể đã phải chi tới 650 triệu USD cho các vụ thử tên lửa với số lượng nhiều kỷ lục trong năm nay, trong khi đất nước khép kín này đang phải đối mặt với COVID và tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng.

Embed from Getty Images

Chế độ của Kim ước tính đã phải chi khoảng 400 triệu đến 650 triệu USD để chế tạo và thử nghiệm 33 tên lửa mà họ đã bắn trong năm nay, dữ liệu do Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, một trung tâm nghiên cứu quân sự trực thuộc chính phủ, tổng hợp cho thấy. 

Theo phân tích, một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiêu tốn khoảng 30 triệu USD. Trong khi đó, các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên thử nghiệm có trị giá khoảng 5 triệu USD mỗi tên lửa, bằng một nửa chi phí ước tính mà Nga chi cho các tên lửa tương đương của mình.

Nhà lập pháp Shin Won-sik mô tả các khoản chi cho tên lửa là một ví dụ về điều được ông coi là “những ưu tiên sai lầm dưới thời Kim,” đất nước được xếp vào hàng các quốc gia nghèo nhất thế giới. Ông nói: “Rốt cuộc, đó là một thảm kịch đối với người dân Triều Tiên.”

Triều Tiên đã bắn 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Chủ nhật, con số kỷ lục trong một ngày. Giới quan sát hiện còn cho rằng Triều Tiên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với vụ thử thiết bị hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017 .

Bộ máy tuyên truyền của Triều Tiên trong nhiều thập kỷ đã biện minh cho các khoản chi tiêu quân sự khổng lồ là điều cần thiết để ngăn chặn cuộc xâm lược của Hoa Kỳ và bảo tồn nền văn hóa của dân tộc mình. Nhà nước này cũng đã bỏ tù những người đặt câu hỏi về quyết định của các nhà lãnh đạo.

Mỹ đã cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay Triều Tiên sẽ nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân, điều mà Washington cho rằng có thể diễn ra trong vài ngày tới. Các quan chức Mỹ cũng nhắc lại quan điểm lâu nay của Washington là không nuôi dưỡng ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Theo ước tính của Ngân hàng Hàn Quốc, nền kinh tế của Triều Tiên hiện thu hẹp đáng kể so với khi ông Kim lên nắm quyền cách đây một thập kỷ. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết khoảng 40% dân số bị suy dinh dưỡng, trong khi tình trạng “mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng đang trở nên phổ biến”.

Xuân Lan (theo SCMP)