Cảnh sát trưởng từ chối lệnh tòa án quận Cam khi tòa với lý do dịch cúm Vũ Hán yêu cầu thả 50% người đang bị giam trong tù (1.858 trong số 3.716 người).

(Ảnh: JULIE LEOPO, Voice of OC)

Don Barnes, cảnh sát trưởng quận Cam tiểu bang California đã từ chối tuân theo lệnh hôm Thứ Sáu 11/12 của quan tòa Peter Wilson. Ông Barnes đăng tuyên bố của mình lên Twitter hôm Thứ Bảy 12/12, có đoạn ghi rõ:

“Nếu tuân theo lệnh này thì sẽ dẫn đến hơn 1.800 người bị giam được thả. Như vậy rất nhiều người trong đó sắp bị xử án hoặc đã bị kết án tù vì các tội danh bạo lực, và họ sẽ được thả về xã hội. Lệnh của tòa sẽ dẫn đến nguy cơ đáng kể cho xã hội, và không cân nhắc đến ảnh hưởng của các tội phạm này.

Ông Barnes từng nói với Fox & Friends, “Tôi không có ý định thả bất kỳ ai trong người đó khỏi trại giam của tôi. Chúng tôi sẽ đệ đơn kháng cáo, và sẽ đấu tranh vì nó. Và nếu quan tòa muốn thả bất kỳ ai trong số người đó thì ông ta phải đưa ra cụ thể từng tên, từng tên người cụ thể mà ông muốn thả.”

Chuyện là ACLU (American Civil Liberties Union – Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ) đã thay mặt cho người đang bị giam đệ đơn lên tòa, than phiền rằng họ có nguy cơ nhiễm bệnh. Jacob Reisburg của ACLU sau đó bênh vực quyết định của tòa, “An ninh công cộng không chỉ liên quan đến tội phạm hình sự. Nó còn gồm cả vấn đề có đủ giường cho bệnh nhân hay không? Mà nếu [dịch cúm] bùng phát trong tù, mà đây là điều tòa mong tránh khỏi, thì bệnh viện quận Cam sẽ không đủ chỗ cho người nhiễm virus Vũ Hán.”

Ủng hộ ACLU, ông Wilson đã yêu cầu ông Barnes soạn và đưa ra một danh sách người đang bị giam muộn nhất 30/12.

Nhưng ông Barnes không từ bỏ đề phòng, “Đó không phải là những nguy hại thấp, họ là nguy hại nghiêm trọng, như sát nhân, mưu sát, và các bạo lực khác.”

Trước đó, khoảng 1.400 người bị giam thuộc loại nguy hại thấp đã được thả vào tháng Ba. Theo ông Barnes, phần còn lại là nguy hại nghiêm trọng.

“Về những trường hợp vì có nguy cơ nhiễm [mà đòi được thả], 90 trong đó là tội sát nhân, 94 trong đó là tội ấu dâm”, ông Barnes cho hay.

Theo yêu cầu của ông Wilson về tình huống [bệnh cúm] bùng phát, ông Barnes cho hay con số đã từ 138 hôm Thứ Sáu nhảy lên 416 hôm Thứ Hai. Và ông giải thích rằng, đó là vì nhà tù vừa làm một đợt kiểm tra toàn bộ, gồm cả những người chưa hề có triệu chứng bệnh.

Theo Skynews, trước đó từ hồi tháng Tư, cảnh sát sau khi xem video giám sát đã phát hiện cảnh hai nhóm tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Quận Los Angeles ở Castaic, California, bị bắt quả tang dùng chung chai nước và mặt nạ để cố tự lây nhiễm virus Vũ Hán vì muốn được thả sớm. Theo Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles, ông Alex Villaneuva, hành vi này đã khiến gần một nửa số tù nhân tại đơn vị này sau đó dương tính với virus.

New York cũng đã thả tự do cho khoản gần 90% nghi phạm liên quan đến súng đạn trong năm nay vì dịch viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát New York cũng nhiều lần phê phán số vụ xả súng tăng 96% trong năm nay là do luật bảo lãnh được nới lỏng và tù nhân được thả sớm này. Ông Dermot Shea, Ủy viên Sở Cảnh sát New York cho biết, các vụ xả súng đã tăng lên 1.433 vụ và năm nay có thể sẽ là năm có nhiều vụ xả súng nhất trong 14 năm trở lại đây.

Thanh Sơn (t/h)

Xem thêm: