Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba (27/7) cho biết Cộng hòa Czech sẽ tài trợ cho quốc đảo dân chủ 30.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19. Bà Thái đã hết lời ca ngợi quốc gia dân chủ Trung Âu và nhấn mạnh: “Bạn trong cơn hoạn nạn mới là bạn chân tình”.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong tuyên bố loan báo về việc Cộng hòa Czech tài trợ vắc-xin COVID, bà Thái nói: “Điều này một lần nữa minh chứng rằng Đài Loan và Czech không chỉ là những đối tác kiên định trên con đường tự do và dân chủ, mà còn thể hiện rằng bạn trong cơn hoạn nạn mới là bạn chân tình”.

Động thái giúp đỡ Đài Loan của Cộng hòa Czech được cho là sẽ làm cho chế độ cộng sản tại Trung Quốc Đại lục tức giận. Chế độ Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và không loại trừ khả năng sẽ đưa hòn đảo dân chủ này về dưới sự cai trị của nhà nước cộng sản, kể cả phải dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng luôn lên án các quốc gia khác xúc tiến quan hệ đối tác với Đài Loan.

Năm ngoái, chế độ Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm chính thức Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Kubera. Ông Kubera là chính trị gia có quyền lực thứ hai tại Czech, chỉ sau Tổng thống Milos Zeman.

Tổng thống Czech Milos Zeman sau đó đã cố gắng tháo ngồi nổ căng thẳng quan hệ ngoại giao Czech – Trung bằng việc gọi chuyến công du Đài Loan của ông Kubera là “trò khiêu khích trẻ con”.

Giới chức Cộng hòa Czech đưa ra quyết định viện trợ vắc-xin COVID-19 cho Đài Loan sau khi các quốc gia khác như Lithuania và Slovakia đã có hành động tương tự.

Tính từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Đài Loan từ tháng Năm, quốc đảo dân chủ này đã được Nhật Bản và Mỹ tặng gần 6 triệu liều vắc-xin. Nhờ có số vắc-xin này, chính phủ Đài Loan đã tăng tốc được chương trình tiêm chủng quốc gia mà trước đó họ cáo buộc đã bị Trung Quốc cản trở thông qua việc ngăn chặn nguồn cung vắc-xin COVID-19 tới Đài Loan.

Vào thời điểm đại dịch virus Vũ Hán mới bùng phát năm 2020, Đài Loan đã tích cực tài trợ hàng triệu khẩu trang cho nhiều quốc gia khắp thế giới, trong đó có Cộng hòa Czech.

Giống như nhiều quốc gia khác, Cộng hòa Czech không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng quốc đảo dân chủ vẫn đang là nhà đầu tư lớn tại quốc gia dân chủ Trung Âu.

Đức Thiện (theo Reuters)

Xem thêm: