Các hoạt động mang tính biểu tình như treo cờ, các dải băng, v.v. bị cấm ở một số địa điểm liên quan tới tưởng niệm Liên Xô ở Berlin vào ngày 8/5 và 9/5 – Ngày Chiến thắng, tưởng niệm kết thúc Đại Thế chiến II, theo tờ báo Đức Morgenpost đưa tin.

Từng có thời duyệt binh kỷ niệm ngày 9/5 ở Quảng trường Đỏ, Moskva, có duyệt binh của nhiều quốc gia —Ba Lan, Ukraine, Hoa Kỳ, Anh quốc– ảnh cắt từ video trên mạng xã hội 10 năm trước.

Trong bài tin của Đức có ảnh cảnh sát Đức tịch thu một ‘lá cờ’ Ukraine, hoặc có thể nói là dải băng với 2 màu của cờ Ukraine dài gần 25 mét, tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Liên Xô Tiergarten vào năm ngoái.

Ngày Chiến thắng kỷ niệm Đại Thế chiến II kết thúc đánh dấu bởi 22h43 ngày 8/5/1945 (giờ địa phương), nếu ở Moskva là 0h43 ngày 9/5. Đây là ngày lễ (ngày nghỉ) ở Nga và thường có duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, Moskva.

Năm nay theo thông báo trên tờ Morgenpost của Đức, một số điểm ở đài tưởng niệm của Liên Xô tại 3 điểm —Treptow, Tiergarten và Schönholzer Heide— sẽ cấm các hoạt động liên quan đến biểu tình như treo cờ, treo dải băng, mặc quân phục hoặc quân phục ở dạng biến thể, hát các bài hát mang tính quân sự, v.v. liên quan đến Nga và Ukraine. Các thông điệp như nói hoặc biểu ngữ về ca ngợi hoặc phê phán cuộc chiến ở Ukraine cũng bị cấm.

Đài tưởng niệm Liên Xô trong công viên Treptower, cũng là nơi chôn cất của những chiến binh ngã xuống trong Đại Thế chiến II. (Nguồn ảnh: Superstar / Shutterstock)

Lưu ý rằng các hoạt động truyền thống như tưởng niệm chiến binh Liên Xô đã ngã xuống thì vẫn được phép tiến hành bình thường.

Cảnh sát trưởng Barbara Slowik từng nói vào tuần trước rằng đây là để “tạo điều kiện cho lễ tưởng niệm Liên Xô được tổ chức trang nghiêm và ngăn chặn đụng độ,” và giải thích là vì những người lính đã ngã xuống và được chôn cất tại đó, nên điều quan trọng là phải “bảo vệ phẩm giá của những người đã khuất” và đây “là trách nhiệm với lịch sử của nước Đức.”

Năm ngoái, lệnh cấm áp dụng đối với khu vực lân cận của 15 điểm tưởng niệm, nhưng năm nay rút xuống chỉ còn 3 điểm, vì nhiệm vụ năm ngoái “phần lớn không gặp sự cố,” theo cảnh sát trưởng giải thích.

Tờ báo cho biết sẽ có khoảng 30 sự kiện được tổ chức vào dịp lễ này. Đương nhiên, các hoạt động theo kế hoạch và “cựu chiến binh Đại Thế chiến II, các nhà ngoại giao, đại diện phái đoàn các quốc gia tham gia sự kiện, v.v.” là nằm ngoài lệnh cấm, vì đó là các hoạt động cần được bảo vệ.

  • Cư dân mạng cho biết Nga đang diễn tập duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, chuẩn bị cho ngày 9/5 sắp tới:

Can nhiễu của những người phe Ukraine và phe Nga

Vì chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, nên xuất hiện tình trạng can nhiễu này. Tờ báo đề cập đến việc năm ngoái cảnh sát đã tịch thu dải băng dài gần 25 mét màu cờ Ukraine của một nhóm, và hiện tượng một nhóm người phe Nga mang theo cờ của họ.