Campuchia thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam từ 23h59 ngày 20/3 trong bối cảnh bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang lan rộng. 

campuchia, covid-19
Campuchia đề nghị tạm dừng nhập cảnh với công dân Việt Nam, và đề nghị hỗ trợ hồi hương đối với công dân Campuchia, nếu có, đang cách ly tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vivanvu/Shutterstock)

“Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Vương quốc Campuchia 19/3 đã gửi thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm dừng việc đi lại giữa công dân hai nước trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan” – tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đăng thông báo sáng 19/3, kèm bản chụp công hàm ngày 18/3 của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Theo nội dung công hàm ngày 18/3 của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam chuyển nội dung ngưng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam cho chính quyền Việt Nam.

Lý do chính của quyết định này là nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona chủng mới (virus Vũ Hán – nCoV) gây ra.

campuchia
Bản công hàm 18/3 của Bộ Ngoại giao Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam. (Nguồn: FB Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister)

“Trên tinh thần hữu nghị và thấu hiểu, liên quan tới việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Campuchia đề nghị chính quyền Việt Nam thông báo cho công dân Việt Nam về việc không di chuyển tới Campuchia qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian hạn chế hạn chế du lịch của Việt Nam, vốn có hiệu lực từ 0h ngày 18/3/2020”, nội dung công hàm nêu.

Để tránh sự bất tiện tại các chốt kiểm tra biên giới của hai nước trong tình hình gia tăng các ca nhiễm COVID-19, khi Việt Nam đã ban hành quy định hạn chế nhập cảnh, cách ly toàn diện và tự cách ly với tất cả du khách từ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm người Việt Nam về nước, Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh hai chiều đối với công dân Việt Nam sang Campuchia cũng như công dân Campuchia sang Việt Nam theo đường bộ, thủy và hàng không kể từ 23h59 ngày 20/3.

Việc ngưng nhập cảnh này không áp dụng cho công dân Việt Nam hay Campuchia có hộ chiếu công vụ, ngoại giao.

Phía Campuchia đề nghị chính quyền địa phương hai nước hợp tác để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới chung không bị gián đoạn.

Cuối công hàm, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia đề nghị Việt Nam hỗ trợ trong việc hồi hương các công dân Campuchia, nếu có, hiện đang cách ly ở Việt Nam.

Tính đến sáng 19/3, Campuchia ghi nhận 37 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán, chưa có ca tử vong.

Nguyễn Sơn

Leave a Reply