Hôm thứ Ba (28/8), Campuchia đã thả tự do cho 14 người phê bình chính phủ. Động thái này của chính quyền Hun Sen được cho là nhằm mục đích xoa dịu việc quốc tế chỉ trích cuộc tổng tuyển cử không công bằng tại đất nước chùa tháp diễn ra vào tháng trước.

Embed from Getty Images

Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 29/7. 

Theo Reuters, 14 người bất đồng chính kiến được thả đều là thành viên hoặc người ủng hộ Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bị giải tán. Những người này được thả khỏi nhà tù Prey Sar, thủ đô Phnom Penh sau khi nhận được lệnh ân xá của Quốc Vương Norodom Sihamoni theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen.

Năm 2014, những tù nhân chính trị này bị kết án từ 7 năm tới 20 năm tù giam sau khi trong tháng 7 cùng năm họ tham gia cuộc nổi dậy để cố gắng mở lại địa điểm biểu tình được chỉ định duy nhất tại Campuchia, “Công viên Tự do” tại Phnom Penh.

Những bản án dành cho những người bất đồng chính kiến nêu trên vấp phải chỉ trích mạnh mẽ cả ở trong và ngoài Campuchia. Giới phê bình cho rằng thành viên và người ủng hộ CNRP bị kết án do động cơ chính trị.

Chúng tôi đã đợi một thời gian dài để chứng kiến người dân Campuchia thực sự hòa giải như một quốc gia với các quy tắc dân chủ và tôn trọng nhân quyền”, Reuters dẫn lời ông Meach Sovannara, một trong 14 người tù đã được cảnh sát thả về nhà hôm 28/8.

Trước khi có động thái nhượng bộ này, Đảng Nhân dân Campuchia (CCP) của ông Hun Sen đã thắng tất cả ghế quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 7 mà phương Tây nhận định đó là cuộc tổng tuyển cử không công bằng.

Các nhóm nhân quyền cho rằng cuộc bầu cửa tại Campuchia hôm 29/7 vừa không tự do, vừa không công bằng vì vắng mặt phe đối lập có thể thách thức quyền lực của cá nhân ông Hun Sen và Đảng CCP cầm quyền.

Mặc dù ông Hun Sen hôm 17/8 là người đệ trình danh sách các tù nhân để Quốc Vương Norodom Sihamoni ký lệnh ân xá, nhưng ngoại giới đánh giá đây chỉ là động thái xoa dịu sự chỉ trích của quốc tế của Thủ tướng Campuchia.

Ông Sebastian Strangio, tác giả cuốn sách “Campuchia của Hun Sen” nói với Reuters rằng lệnh ân xá nêu trên có chức năng kép là vừa giảm mâu thuẫn chính trị nội bộ vừa thể hiện với phương Tây rằng đất nước chùa tháp đang thực hiện tiến trình dân chủ.

Đây không phải là dấu hiệu về bất kỳ thay đổi nào trong ý chí của Hun Sen”, ông Strangio nói.

Vị chuyên gia về Campuchia này khẳng định: “Nếu CCP đối mặt với thách thức nghiêm trọng trước cuộc bầu cử tới, lịch sử cho thấy rằng ông Hun Sen sẽ làm bất cứ điều gì ông ta cần làm để duy trì quyền lực của mình”.

Bất chấp những nghi ngại của ngoại giới, phát ngôn viên chính quyền Campuchia, ông Phay Siphan phát đi tuyên bố nhấn mạh rằng lệnh ân xá mới nhất là hành động “nhân đạo” của ông Hun Sen và đó không phải là động thái phản ứng lại chỉ trích của quốc tế.

Thanh Long

Xem thêm:đắ

Leave a Reply