Giới chức y tế Canada mới đây cho biết 1 triệu chiếc khẩu trang chuyên dụng KN95 mua từ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn để sử dụng cho nhân viên y tế tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. KN95 là mẫu khẩu trang tương tự N95 do Trung Quốc sản xuất.

Embed from Getty Images

Mặc dù đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung y tế trầm trọng, nhưng giới chức Canada cũng không thể phát số khẩu trang này bởi chất lượng kém, ông Eric Morrissette, phát ngôn viên của Cơ quan y tế Cộng đồng Canada cho biết. 

Việc số khẩu trang nói trên không đáp ứng được yêu cầu là một thách thức khác đối với Canada trong nỗ lực bảo đảm Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và vật tư y tế khi nhiều nước trên thế giới đang cạnh tranh nhau gay gắt để có được những sản phẩm này.

KN95 là mẫu khẩu trang được Trung Quốc quảng cáo tương tự mẫu N95, thuộc loại phương tiện bảo hộ cá nhân chuyên dụng cho bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Chính phủ Canada đã cho phép nhập khẩu KN95 để các nhân viên y tế sử dụng, nhưng vẫn tiến hành kiểm tra chất lượng từng lô hàng. Kết quả cho thấy đã có rất nhiều khẩu trang Trung Quốc không đạt chuẩn, kém chất lượng được chuyển tới Canada.

Tây Ban Nha tiếp tục trả lại Trung Quốc bộ kit xét nghiệm COVID-19 lỗi

Theo tạp chí Politico, 70% đồ bảo hộ y tế cá nhân của Canada đến từ Trung Quốc, số còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thuỵ Sĩ. Cuộc đua toàn cầu để tranh giành đồ dùng y tế đang diễn ra khắp thế giới do tình trạng cung không đủ cầu, khiến các nước phải tìm nhà sản xuất và nhà cung cấp mới, ông Morrissette cho biết. 

Mới đây, Canada đã gửi 2 máy bay đến Trung Quốc để chở các mặt hàng y tế, nhưng đều phải quay về “tay trắng.” Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nguyên nhân là do việc chậm trễ vận chuyển và các quy định khác ở Trung Quốc khiến máy bay không được phép chờ ở sân bay Thượng Hải. Tuy vậy, phía Trung Quốc đã phủ nhận thông tin này.

Hồi đầu tuần, một Nghị sĩ đã hỏi Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu tại Hạ viện rằng liệu Canada có gặp tình trạng đồ bảo hộ cá nhân PPE mua về từ Trung Quốc ‘có vấn đề’ giống như các nước khác báo cáo hay không.  

Đáp lại, bà Hajdu thừa nhận một số thiết bị “không phù hợp với nhân viên y tế tuyến đầu nhưng có thể sử dụng được cho những nhóm người khác.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm:

Leave a Reply