Lễ kỷ niệm 34 năm sự kiện Thảm sát Thiên An Môn đang đến gần, tổ chức Toronto ủng hộ Phong trào Dân chủ Trung Quốc sẽ tổ chức lễ tưởng niệm dưới ánh nến tại Quảng trường Mel Lastman ở Bắc York vào ngày 4/6 (Chủ nhật) lúc 7h tối. Chủ Nhật tuần này, ngày 28/5, một cuộc biểu tình sẽ được tổ chức trước Lãnh sự quán Trung Quốc lúc 2h chiều, yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Trung Quốc và Hồng Kông. 

Poster sự kiện kỷ niệm sự kiện Lục Tứ năm 2023 tại Toronto, Canada (Ảnh: Toronto ủng hộ Phong trào Dân chủ Trung Quốc)

Tổ chức Toronto ủng hộ Phong trào Dân chủ Trung Quốc cho biết, một bức tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông được in 3D cao 1,5 mét sẽ được ra mắt tại các sự kiện trên. Nữ thần Dân chủ Hồng Kông được một cặp vợ chồng mới cưới ở Vancouver mang theo trong chuyến du lịch trăng mật vòng quanh Canada và được trưng bày ở nhiều thành phố khác nhau trên đường đi. Hai bức tượng sẽ xuất hiện cùng lúc tại Đại học York vào Chủ nhật tuần này.

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, hơn một chục người Hoa thuộc 3 thế hệ già, trung niên và trẻ tuổi sống ở Toronto đã tập hợp lại vào cuối tuần trước để bàn luận tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 28/5. Và vào ngày 3/6, sẽ bắt đầu liên tiếp một số hoạt động kỷ niệm ngày 4/6 (sự kiện Lục Tứ/ thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989). Ba thế hệ người Trung Quốc đã nói về ý nghĩa của sự kiện Lục Tứ đối với thời đại. Những người trẻ tuổi đã biết về những mảnh ghép lịch sử của ngày 4/6 bằng cách vượt qua bức tường [kiểm duyệt mạng internet của chính quyền ĐCSTQ], sau khi ra nước ngoài, họ đã tiếp xúc thêm nhiều thông tin hơn. Thế hệ cũ thấy rằng ngọn đuốc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và tinh thần của Lục Tứ sẽ tồn tại mãi mãi.

Sự kiện này do Hiệp hội Công dân, Mặt trận Dân chủ Trung Quốc và Đảng Dân chủ Trung Quốc đồng tổ chức, chủ yếu là thế hệ trẻ gồm sinh viên và người nhập cư từ Trung Quốc. Lập Đồng (Lin Litong, 24 tuổi), một trong những đại diện của Hiệp hội Công dân, nói rằng việc lắng nghe những người thuộc thế hệ trước nói về Lục Tứ là rất có ý nghĩa. “Trải nghiệm lịch sử của ngày 4/6 và tinh thần của ngày 4/6 phong phú hơn nhiều người trong chúng tôi tưởng tượng, nhận thức càng phong phú hơn, đang chờ chúng ta tiến hành nghiên cứu và khám phá sâu hơn.”

Phó Từ (Fu Ci, 36 tuổi), nói rằng anh lớn lên trong thời kỳ Internet mới mở và chính quyền Trung Quốc không kiểm soát Internet quá chặt chẽ, vì vậy anh có thể đọc một số tài liệu lịch sử về ngày sự kiện Lục Tứ, và nhận thức về những mảnh vỡ lịch sử đã ăn sâu vào trí nhớ của anh. Năm 2009, anh ra nước ngoài, và đã hiểu thêm về cách ĐCSTQ bóp méo lịch sử thông qua đàn áp khủng bố.

Anh nói rằng nếu một dân tộc nếu không hiểu lịch sử thì không thể phát triển tốt hơn, càng cần phải lên tiếng ở hải ngoại, nói về sự kiện Lục Tứ với các dân tộc xung quanh mình, tìm mọi cách để nói về tình hình chân thực của ngày 4/6 năm xưa (năm 1989) với những người ở Trung Quốc. “Họ sống trong một môi trường bị kiểm soát ngôn luận cực kỳ nghiêm ngặt. Trên thực tế, mỗi người đều có một ngọn lửa bị kìm nén chôn chặt trong lòng. Nếu chúng ta có thể lật đổ bức tường lửa của ĐCSTQ và cho phép thông tin được tự do truyền đến Trung Quốc, những ngọn lửa này sẽ nhanh chóng bùng cháy.”

Bà Thịnh Tuyết (Sheng Xue, 61 tuổi) rất vui khi thấy những người phản kháng trẻ tuổi đi đầu trong việc kỷ niệm ngày sự kiện Lục Tứ. Bà nói rằng sau 34 năm, tinh thần của Lục Tứ vẫn không biến mất và có nguồn cảm hứng mới cho thế hệ trẻ. “Điều đó có nghĩa là hàng thập kỷ tẩy não và phong tỏa thông tin của ĐCSTQ đã thất bại, và nó cũng có nghĩa là ngọn đuốc được thực sự truyền lại qua các thế hệ. Kể từ Phong trào Giấy trắng năm ngoái, những người kháng nghị trẻ tuổi đã thực sự xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.”

Bà Thịnh Tuyết cho rằng tình hình quốc tế hiện nay cũng đã khác, trước đây quốc tế có thái độ luôn khoan dung và nhân nhượng với Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng hiện nay ngày càng nhiều quốc gia nhận ra rằng Trung Quốc độc tài sẽ gây hại cho mọi người trên thế giới.

Ngoài việc dâng hoa hoa cho Tượng Nữ thần Tự do ở Vancouver vào cuối tuần này, lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Công viên David Lam ở trung tâm thành phố Vancouver vào ngày 4/6.