Canada hôm thứ Sáu (10/3) đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm nhôm và thép của Nga trong một động thái mà Ottawa cho biết là nhằm ngăn cản khả năng tài trợ cho cuộc chiến chống lại Ukraine của Moscow.

Embed from Getty Images

“Ukraine có thể và phải giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Chúng tôi tiếp tục làm mọi thứ có thể để cắt giảm hoặc hạn chế nguồn thu được sử dụng để tài trợ cho cuộc xâm lược bất hợp pháp và man rợ của Putin vào Ukraine”, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Theo tuyên bố, lệnh cấm bao gồm cả thành phẩm và sản phẩm chưa hoàn thiện, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các sản phẩm như tấm nhôm, hộp nhôm cũng như ống thép.

Canada, cùng với các đồng minh phương Tây, đã có những hành động phối hợp chống lại Nga về cuộc xâm lược của nước này ở Ukraine. Ottawa đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 1.600 cá nhân và tổ chức về cuộc xâm lược và hỗ trợ Kyiv hơn 5 tỷ đô la Canada (3,6 tỷ đô la Mỹ) trong các khoản viện trợ tài chính, quân sự và các khoản viện trợ khác.

Bà Freeland nói: “Chúng tôi đảm bảo rằng ông Putin không thể chi trả cho cuộc chiến của mình bằng cách bán nhôm và thép ở Canada”.

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để chống lại cái mà họ mô tả là đe dọa an ninh từ mối quan hệ của Ukraine với phương Tây.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã công bố mức thuế 200% đối với nhôm của Nga và các sản phẩm liên quan có hiệu lực từ thứ Sáu này. Nhôm của Nga được sản xuất bởi Rusal, chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu.

Canada đã nhập khẩu 45 triệu đô la Canada nhôm và 213 triệu đô la Canada các sản phẩm thép từ Nga vào năm 2021, theo dữ liệu chính thức.

Nhật Minh (theo Reuters)