Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Trước đó, Canada đã chấp thuận việc dùng loại vắc-xin này cho những người trên 16 tuổi.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: lakshmiprasada S/Shutterstock)

Bộ Y tế nước này đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở trẻ em trong độ tuổi đó.

Tỉnh Alberta, nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trong cả nước, cho biết họ sẽ cung cấp vắc-xin cho những người trên 12 tuổi kể từ ngày 10/5 tới đây.

Canada đã ghi nhận hơn 1,2 triệu trường hợp mắc COIVD-19 và khoảng 20% ​​trong số đó là những người dưới 19 tuổi.

Việc triển khai vắc-xin của quốc gia này là tương đối chậm, nguyên nhân là do sự chậm trễ trong việc giao hàng. Khoảng 34% người dân trong nước đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin, trong khi con số này ở Mỹ là 44%, theo Our World in Data.

Chính phủ cũng đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã thu hút nguồn cung vắc-xin COVID-19 từ chương trình chia sẻ tiêm chủng Covax. Chương trình này huy động vốn từ các quốc gia giàu có hơn để giúp mua vắc-xin cho chính họ và các nước có thu nhập thấp.

Nguy cơ trẻ em bị ốm nặng hoặc tử vong do COVID-19 là rất nhỏ, và trong suốt đại dịch, chúng rất hiếm khi phải điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, Pfizer sẽ phải tiếp tục cung cấp thông tin cho Bộ Y tế Canada về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của vắc-xin ở những người từ 12 đến 15 tuổi.

Pfizer là một trong số các nhà sản xuất vắc-xin thử nghiệm ở trẻ em. Mục đích của việc tiêm chủng cho chúng (đặc biệt là những trẻ lớn hơn) là giúp mở cửa lại các trường học, giảm thiểu sự lây lan của virus corona trong cộng đồng và bảo vệ những trẻ em dễ bị nhiễm bệnh.

Các hãng Moderna và Johnson & Johnson hiện đang thử nghiệm vắc-xin của mình ở những người từ 12-18 tuổi, dự kiến ​​dữ liệu của Moderna sẽ được công bố sớm.

Moderna và Pfizer cũng đang thử nghiệm các loại vắc-xin của họ ở trẻ nhỏ hơn, với độ tuổi từ 6 tháng đến 11 tuổi.

Tại Anh, AstraZeneca đang thử nghiệm vắc-xin của mình trên 300 tình nguyện viên là trẻ em. Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá xem liệu loại vắc-xin này có tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 6 đến 17 tuổi hay không.

Hôm 5/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã lên kế hoạch ủng hộ việc chấm dứt bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin COVID-19 của các nhà sản xuất vắc-xin. Nếu được chấp thuận, điều này sẽ cho phép tăng cường sản xuất vắc-xin và cung cấp liều lượng hợp lý cho các nước có thu nhập thấp hơn.

Theo BBC,

Phan Anh

Xem thêm: