Một dự luật chờ Thượng viện Canada thông qua sẽ khiến những quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan tới hoạt động thu hoạch nội tạng bị cấm nhập cảnh vào Canada.

Dự luật S-204 quy định các hành vi phạm tội hình sự là “bất cứ hành vi nào liên quan tới việc lấy nội tạng ra khỏi cơ thể một người, theo chỉ đạo hoặc hợp tác với người lấy tạng, biết rõ rằng người bị lấy tạng hoặc người có quyền hợp pháp đồng ý thay mặt cho người bị lấy tạng đã không đồng ý với việc lấy tạng, hoặc thiếu nhận biết về việc nội tạng lấy ra có được chấp thuận hay không.”

Dự luật này do Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Salma Ataullahjan đệ trình nhằm chống lại các hành vi liên quan tới thu hoạch nội tạng ở bất cứ đâu trên thế giới. Theo đó, người nước ngoài hay người thường trú nào liên quan tới hoạt động này đều sẽ không được nhập cảnh vào Canada.

Canada tiếp tục nỗ lực thông qua luật cấm quan chức ĐCSTQ thu hoạch tạng nhập cảnh
Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Salma Ataullahjan. (Ảnh: Twitter)

Ngày 26/5/2020, một Đạo luật sửa đổi Bộ luật hình sự và một Đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn được Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau ủng hộ cũng xếp việc nhận được tạng mà không có sự đồng ý từ người bị lấy tạng vào hành vi phạm pháp.

Nghị sĩ Đảng bảo thủ Garnett Genuis đã mở một kiến nghị kêu gọi chính phủ “nhanh chóng thông qua Đạo luật sửa đổi Bộ luật hình sự và Đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn, nhằm cấm người Canada ra nước ngoài để yêu cầu ghép tạng mà không được sự đồng thuận của người hiến tạng, hoặc tham gia vào việc này nhằm mục đích thương mại, và cấm nhập cảnh vào Canada tất cả thường trú nhân hay người ngoại quốc dính líu đến hoạt động buôn bán nội tạng người đáng ghê tởm này.”

Nghị sĩ Genuis cũng lưu ý rằng “mặc dù biết về vấn đề thu hoạch và buôn bán nội tạng, nhưng các quan chức y tế thế giới vẫn ca ngợi hoạt động ghép tạng của chế độ Trung Quốc.”

Trước đó, ông Genuis từng giới thiệu một dự luật tương tự tại Hạ Viện, tuy nhiên trước khi kỳ họp thứ 42 của Quốc hội Canada kết thúc, dự luật này vẫn chưa được thông qua. Cũng như vậy, năm ngoái, dự luật S-240 về vấn đề sửa đổi Bộ luật hình sự nhằm ứng phó với nạn thu hoạch tạng từng được thông qua tại Hạ Viện vào ngày 30/4/2019, nhưng chưa được Thượng viện thông qua trước khi kỳ họp kết thúc.

Nghị sĩ Genuis chia sẻ: “Dự luật này tìm cách chống lại tai họa đến từ việc thu hoạch nội tạng, khi nội tạng bị lấy khỏi nạn nhân mà không có sự đồng thuận. Đây là hành vi khủng khiếp và phi đạo đức khi nạn nhân bị mổ lấy tạng khi vẫn còn sống và không bị gây tê, và nạn nhân bị cho là tội phạm vì tham gia vào các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh. Dự luật này hiện tại cần thiết hơn bao giờ hết, khi chính phủ Canada vẫn tìm cách thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc. Dự luật này sẽ hình sự hóa việc một người đưa ra yêu cầu ghép tạng dù biết hoặc nên biết rằng tạng được lấy mà không có sự đồng thuận của nạn nhân.”

Wrzesnewskyj, nghị sĩ từng bảo trợ các dự luật tương tự tại các kỳ Nghị viện trước đây cho biết, ông đã lo ngại về vấn đề buôn bán nội tạng sau khi nghe các báo cáo về việc cưỡng bức lấy nội tạng của các nhóm tội phạm ở Ukraine và mổ lấy nội tạng tại các phòng khám bất hợp pháp ở Ấn Độ. Nhưng theo ông Wrzesnewskyj, hành vi “man rợ” nhất là ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô “điều hành bởi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tổ chức đã thông qua các bệnh viện quân đội để xây dựng một hoạt động quy mô công nghiệp, nhằm mổ lấy theo đặt hàng các bộ phận cơ thể của tù nhân lương tâm bị giam giữ trong mạng lưới nhà tù tại Trung Quốc.”

Nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên trên thế giới về nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc được công bố bởi luật sư nhân quyền người Canada David Matas và Cựu Quốc vụ Khanh Canada phụ trách vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương David Kilgour. Theo đó, từ 14 năm trước, hai nhà hoạt động nhân quyền này đã kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm, hầu hết là từ tù nhân Pháp Luân Công, một môn khí công bị đàn áp tại Trung Quốc.

Sau này, trong các báo cáo cập nhật (xem bản tiếng Anh tại đây), ông David Matas, ông David Kilgour, và nhà báo Ethan Gutmann đã cho biết tội ác thu hoạch nội tạng không còn giới hạn đối với những người tập Pháp Luân Công mà đã lan sang các cộng đồng tín ngưỡng khác như Phật giáo Tây Tạng, Kitô giáo, nhưng đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Cuối năm 2018, đầu năm 2019, một loạt cơ quan truyền thông quốc tế đã tập trung vào tội ác thu hoạch nội tạng do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. BBC đăng tải phóng sự độc quyền về “bí mật công khai” của giới y học Trung Quốc. Forbes đăng tải chuỗi bài viết của chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab kêu gọi điều tra đến cùng tội ác này. Wall Street Journal gọi đó là một “cơn ác mộng”.

Sau đó, vào tháng 6/2019, luật sư Anh Quốc uy tín từng đảm trách truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế, Ngài Geoffrey Nice tuyên bố trong Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc rằng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc thu hoạch nội tạng, phạm tội ác chống lại loài người.

Ngày 26/5/2020, David Lametti, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada, đã cam kết “sẽ làm việc với các bên” để thúc đẩy dự luật này. Ông Lametti nói: “Ứng phó với việc buôn bán nội tạng người là một vấn đề phức tạp liên quan đến những phản ứng về lập pháp và chính sách. Tại Canada, ghép tạng và hiến tạng được điều chỉnh bởi một khuôn khổ lập pháp toàn diện ở cả cấp liên bang, cấp tỉnh/lãnh thổ, bao gồm cả luật y tế và luật hình sự.”

Theo ThinkPol.Ca
Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply