Ngày 18 tháng 2 năm 2022, cô Lưu Minh Viên, sinh viên ngành hoạt hình máy tính tại Đại học Sheridan, đã tổ chức một buổi họp báo trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto, Canada. Cô kêu gọi lập tức trả tự do cho người mẹ của mình đang bị giam giữ ở Trung Quốc vì đức tin của bà vào Pháp Luân Công.

Mẹ cô, bà Lưu Diễm, bị bắt tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 30 tháng 9 năm 2021 vì tập Pháp Luân Công, môn khí công đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp từ năm 1999.

Mới đây, cha cô Lưu nhận được giấy triệu tập của tòa án ở Trung Quốc, thông báo rằng bà Lưu Diễm sẽ phải hầu tòa vào ngày 25 tháng 2 năm 2022. Vậy nên cô Lưu đã tổ chức một cuộc họp báo trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto nhằm kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công và lập tức trả tự do cho mẹ cô.

Canada: Sinh viên TQ họp báo trước lãnh sự quán TQ, yêu cầu trả tự do cho mẹ
Cô Lưu Minh Viên phát biểu tại buổi họp báo trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto, hôm 18 tháng 2. (Ảnh: Minghui.org)

Nỗ lực giải cứu thu hút sự chú ý và ủng hộ từ các giới trong xã hội Canada

Bà Lưu Diễm từng là trưởng khoa và phó giáo sư Khoa Ngoại ngữ của Đại học Khoa học và Nghệ thuật Vân Nam. Bà bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ vào ngày 30 tháng 9 năm 2021 vì tập Pháp Luân Công.

Đội An ninh Nội địa Ngũ Hoa đã giam giữ bà Lưu Diễm tại trại tạm giam Thành phố Côn Minh. Người thân trong gia đình bà cũng như các luật sư của họ đều không được phép gặp bà Lưu.

Tháng 10 năm 2021, cô Lưu Minh Viên đã phát động nỗ lực giải cứu người mẹ đang bị giam giữ ở Trung Quốc. Điều này đã thu hút sự chú ý của các giới xã hội Canada.

Canada: Sinh viên TQ họp báo trước lãnh sự quán TQ, yêu cầu trả tự do cho mẹ
Cô Minh Viên trong một cuộc họp báo trước Lãnh sự quán Trung Quốc vào tháng 11 năm 2021. (Ảnh: Michelle Hu, The Epoch Times)

Trong bốn tháng qua, cô Minh Viên đã nhận được sự giúp đỡ và đồng lòng từ các nghị sỹ, giới truyền thông, các giáo sư, và trường học của cô. Cô cho biết:

“Tôi nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người dân Canada, họ đã viết thư cho Thủ tướng Canada nhằm hối thúc chính phủ Canada hành động để chống lại cuộc bức hại nhân quyền ở Trung Quốc và kêu gọi lập trức trả tự do cho mẹ tôi.”

Cô Minh Viên phát biểu tại buổi họp báo:

“Kể từ khi tôi đứng lên và lên tiếng để giải cứu mẹ mình, tôi cảm nhận được sự cảm thông của cộng đồng quốc tế đối với các học viên Pháp Luân Công và sự lên án đối với cuộc bức hại. Mọi người đều hiểu rằng các học viên Pháp Luân Công là một nhóm người thiện lương nhưng phải gánh chịu cuộc bức hại và sự phỉ báng vô căn cứ ở Trung Quốc.”

Cô Minh Viên tiếp tục:

“Cuộc bức hại này đã kéo dài gần 23 năm. Nó đã gây ra hàng chục ngàn thảm kịch do việc cầm tù và cái chết của những người dân vô tội. Vô số gia đình hạnh phúc đã bị hủy hoại.”

Canada: Sinh viên TQ họp báo trước lãnh sự quán TQ, yêu cầu trả tự do cho mẹ
Cô Minh Viên bên cha mẹ. (Ảnh: Cô Minh Viên cung cấp)

Trong lời kết, cô Minh Viên nói rằng trong 23 năm qua, các học viên Pháp Luân Công đã kiên trì nói rõ sự thật cho tất cả mọi người trên thế giới bằng phương thức hòa bình và lý trí để ngăn chặn cuộc bức hại. Cô kêu gọi chính quyền Trung Quốc lập tức chấm dứt cuộc đàn áp đối với nhóm tín ngưỡng ôn hòa này và ngừng bức hại người dân của mình, đồng thời trả tự do vô điều kiện cho mẹ cô.

Video cô Minh Viên kêu gọi trả tự do cho mẹ:

Chủ tịch Hội Sinh viên Sheridan kháng nghị lên Thủ tướng

Anh Kyle Budge, Chủ tịch Hội Sinh viên Sheridan, đã gửi thư tới Thủ tướng Canada Trudeau kêu gọi Thủ tướng chú ý tới cuộc bức hại nhắm vào Pháp Luân Công và trợ giúp giải cứu bà Lưu Diễm.

Bức thư của anh Kyle Budge, Chủ tịch Hội Sinh viên Sheridan. (Ảnh: Minghui.org)

Trong thư, anh Budge cho biết:

“Chúng tôi, Hội Sinh viên Sheridan, đang hỗ trợ, vận động và cung cấp các nguồn lực cần thiết để trợ giúp cô Lucy (tên tiếng anh của Lưu Minh Viên) vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi, đại diện cho tất cả các sinh viên, ủng hộ và mong muốn tất cả các sinh viên và người thân của họ được đối xử công bằng và chính đáng. Chúng tôi hiểu đây là một vấn đề phức tạp, một vấn đề mang tính quốc tế, nhưng với tư cách là đại diện của tổ chức sinh viên quốc tế, nếu chúng tôi không thúc đẩy việc giải cứu mẹ của Lucy và cung cấp cho cô ấy những hỗ trợ cần thiết, thì đó là sự sơ suất của chúng tôi.”

“Thông qua sự vận động của chúng tôi, chúng tôi được biết các sinh viên khác ở Canada và trên khắp thế giới cũng đang phải đối mặt với những tình huống tương tự như Lucy. Cuộc bức hại nhắm vào người tập Pháp Luân Công là cuộc bức hại gây ảnh hưởng đến nhiều người, và chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được sự chú của chính phủ, và việc kêu gọi hành động này sẽ nâng cao nhận thức về sự bất công và sẽ giải cứu được tất cả những người đang bị giam giữ.”

Bức thư kết thúc với lời đề nghị:

“Sau khi cân nhắc đến hoàn cảnh của bà Lưu Diễm, và con gái bà là Lucy, cũng như tất cả những người có cha mẹ đang bị giam giữ vì đức tin của họ, chúng tôi đề nghị Ngài hãy lập tức lên án những hành vi giam giữ phi pháp này và kêu gọi trả tự do cho bà Lưu Diễm.”

Đăng lại có chỉnh sửa theo “Toronto, Canada: Họp báo trước Lãnh sự quán Trung Quốc yêu cầu trả tự do cho mẹ của một sinh viên địa phương bị giam giữ vì tu luyện Pháp Luân Công
Đăng trên Minghui.org
Tác giả: Phóng viên Chương Vận

Xem thêm:

Mời xem video: