Hãng tin AP cho biết tại Canada vào rạng sáng Chủ Nhật 19/4 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất nước này trong ba thập kỷ qua. Một tay súng đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát tại tỉnh Nova Scotia, miền đông Canada.

Ảnh nghi phạm vụ xả súng tại Portapique, tỉnh Nova Scotia do Cảnh sát Hoàng gia Canada công bố.

Cảnh sát trưởng của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Chris Leather cho biết nghi phạm là Gabriel Wortman, 51 tuổi. Tay súng này cũng đã chết. Wortman đã di chuyển tới phía bắc tỉnh Nova Scotia và đã giết nhiều người.

Các nhà điều tra Canada nói rằng hiện vẫn chưa rõ nghi phạm giết người vì động cơ gì. Cảnh sát cho biết nhiều người trong số các nạn nhân thiệt mạng không quen biết kẻ giết người. Vào thời điểm gây án, tay súng Wortman đã cải trang thành một sĩ quan cảnh sát của RCMP.

Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Quốc gia Canada Brian Sauvé xác nhận ít nhất một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một sĩ quan khác bị thương. Sĩ quan cảnh sát bị giết hại được xác nhận là bà Constable Heidi Stevenson. Bà có hai người con và đã công tác trong ngành cảnh sát 23 năm.

Các nhà điều tra ban đầu nói rằng họ đã bắt giam tay súng Wortman, nhưng sau đó xác nhận nghi phạm này đã chết. Giới chức không cung cấp thêm thông tin về kẻ giết người này.

Cảnh sát nói rằng vụ việc xả súng bắt đầu vào đêm thứ Bảy (18/4) tại thị trấn nhỏ Portapique, tỉnh Nova Scotia. Các báo cáo ban đầu cho biết có “nhiều nạn nhân” và nghi phạm đã ngụy trang thành cảnh sát Hoàng gia Canada.

Cảnh sát đã công bố tên của nghi phạm khoảng 9 giờ sau khi đăng một thông báo trên Twitter ban đầu vào khoảng giữa đêm 18/4 yêu cầu người dân tránh xa khu vực Portapique và hãy ở nhà khi các sĩ quan cảnh sát đang ứng phó với một vụ bạo động có vũ trang.

Khoảng 9 giờ sau khi công bố danh tính của nghi phạm, cảnh sát đăng tweet cho biết Wortman đã bị bắt giam tại một trạm xe lửa ở Enfield, Nova Scotia.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng về vụ xả súng, ông nói: “Trái tim tôi hướng về mọi người bị ảnh hưởng trong tình huống khủng khiếp này”.

Tỉnh trưởng tỉnh Nova Scotia Stephen McNeil nói: “Tôi chưa bao giờ hình dung rằng khi tôi đi ngủ vào tối hôm trước và sáng hôm sau tỉnh dậy với tin tức khủng khiếp về một tay súng đang tự do xả súng tại Nova Scotia. Đây là một trong những vụ bạo lực vô nhân tính nhất trong lịch sử tỉnh ta”.

Ông McNeil nói thêm rằng sự vụ này đã làm tăng thêm “gánh nặng” trong bối cảnh chính quyền đang phải nỗ lực kiểm soát đại dịch virus corona Vũ Hán.

Tay súng Gabriel Wortman được ghi danh là một người làm răng giả tại Dartmouth, Nova Scotia, AP dẫn tin theo trang web của Hiệp hội Nha sĩ Nova Scotia. Bức ảnh mà RCMP đăng tải về nghi phạm vụ xả súng tại Portapique là giống với hình ảnh một người đàn ông trả lời phỏng vấn kênh CTV Atlantic năm 2014 về nghề làm răng giả.

Như Ngọc