Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (20/6) đã công bố một đoạn băng video cho thấy một máy bay không người lái (drone) của Hải quân Mỹ đang rơi xuống biển sau khi bị Iran bắn hạ. Washington gọi đây là một vụ “tấn công khiêu khích” của Tehran.

Trong đoạn băng do Ngũ Giác Đài phát hành, người xem có thể nhìn thấy một vệt khói khi máy bay không người lái RQ-4 của Hải quân Mỹ rơi xuống “vùng biển quốc tế” sau khi nó bị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn bằng tên lửa đất đối không tại một vị trí gần Goruk, Iran, theo Trung tướng Joseph Guastella, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Trung ương Không lực Mỹ. Cả Iran và Mỹ đều xác nhận rằng vụ bắn rơi drone của Mỹ xảy ra vào thứ Tư (19/6).

Iran đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình, nói rằng drone của Mỹ đã thực hiện hoạt động gián điệp trên lãnh thổ Iran. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ phản bác rằng chiếc drone của Hải quân Mỹ đang bay trên không phận quốc tế.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 20/6, Trung tướng Guastella cho hay: “Đây là vụ tấn công khiêu khích nhắm vào khí tài giám sát của Mỹ mà nó không vi phạm không phận của Iran trong bất kỳ thời điểm nào trong khi thực hiện nhiệm vụ. Vụ tấn công này là một nỗ lực để làm gián đoạn khả năng của chúng tôi trong việc giám sát khu vực này sau các mối đe dọa gần đây đối với vận tải biển và dòng chảy thương mại tự do quốc tế.”

Ông Guastella nói thêm rằng vào thời điểm bị bắn rơi, drone “đang bay ở độ cao khoảng 34km cách điểm gần nhất trên đất liền tại bờ biển Iran.”

Khoảng 15 giờ sau khi drone của Hải quân Mỹ bị bắt rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet nói: “Iran đã phạm một sai lầm rất lớn!”

Ông Trump sau đó tái khẳng định tuyên bố của mình trước báo giới tại Tòa Bạch Ốc trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 20/6: “Chiếc drone này rõ ràng đang ở trong vùng biển quốc tế. Chúng tôi có tất cả các tài liệu mang tính khoa học, không chỉ lời nói. Và họ đã phạm phải sai lầm rất lớn.”

“Tôi cho rằng đó là một vị tướng hoặc ai đó đã phạm sai lầm khi bắn hạ chiếc drone đó. Tôi có cảm giác đó là một sai lầm do một ai đó làm một điều mà đáng ra không nên làm,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump cảnh báo rằng Mỹ “sẽ không ngồi yên trước điều đó,” nhưng cũng lưu ý không người Mỹ nào bị thương và mô tả sự cố này là “một vết hằn mới, một con ruồi mới trong thuốc mỡ.”

“Tôi thấy khó tin rằng đó là cố ý nếu bạn muốn biết sự thật. Tôi nghĩ rằng đó có thể là do ai đó, một người phóng túng và ngu ngốc đã làm điều đó,” ông Trump nói.

Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương Không lực Mỹ, Đại tá Bill Urban cũng cho biết: “Các báo cáo của Iran rằng chiếc máy bay đã ở trong lãnh thổ Iran là sai. Đây là một vụ tấn công khiêu khích lên khí tài giám sát của Mỹ trên không phận quốc tế.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ drone bị bắn rơi này sẽ thúc đẩy những trả đũa quân sự của Mỹ hay không. Nhưng trước đó cả ông Trump và Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đều nói rằng họ không muốn chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/6 cũng lên tiếng nói rằng một cuộc chiến tranh như vậy sẽ là “thảm họa”.

“Nó sẽ là thảm họa, ít nhất là đối với khu vực này, bởi vì nó sẽ dẫn tới gia tăng bạo lực và gia tăng người tị nạn từ khu vực này. Nhưng, đối với ai nỗ lực làm điều đó, nó cũng có thể gây ra những hậu quả đáng buồn,” ông Putin nói với kênh NBC hôm 20/6.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu – đồng minh thân cận của tổng thống Mỹ – nói rằng ông ủng hộ ông Trump và kêu gọi “tất cả các nước yêu chuộng hòa bình” hãy ủng hộ những nỗ lực của Mỹ sau khi Iran bắn rơi drone, theo AP.

“Trong vòng 24 giờ qua, Iran đã gia tăng gây hấn chống lại Mỹ và chống lại tất cả chúng ta,” ông Netanyahu nói và nhấn mạnh thêm rằng “Israel sát cánh cùng Mỹ và quân đội Mỹ.”

Xuân Thành

Xem thêm: