Mỹ đang điều động lực lượng quân sự gồm chiến đấu cơ, tên lửa phòng không và khoảng hơn 500 binh lính tới một căn cứ quân sự tại Ả Rập Saudi. Căn cứ này đã từng là trung tâm không lực của Mỹ tại Trung Đông trong những năm 1990, nhưng Mỹ đã rút khỏi đây từ năm 2003.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết hàng trăm binh lính và hệ thống tên lửa phòng không Patriot đã được Mỹ điều động tới Căn cứ Không quân Prince Sultan, cách thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi khoảng 80km về phía nam. Căn cứ này cũng đang chuẩn bị đón hàng không mẫu hạm Mỹ ghé thăm vào cuối mùa hè này, cũng như được tăng cường thêm binh lính.

Theo AP, trong vài tuần qua Mỹ và Ả Rập Saudi đã làm việc và hoàn thành ký kết thỏa thuận cho Mỹ mở lại căn cứ quân sự tại Vương quốc Ả Rập này.

Trong một tuyên bố bằng văn bản phát đi tối thứ Sáu (19/7), Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói rằng việc triển khai binh lính và khí tài tới Ả Rập Saudi đã được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt.

Việc chuyển lực lượng quân sự này cung cấp ngăn chặn bổ sung, và đảm bảo khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực trước những mối đe dọa mới nổi hiện hữu,” tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói. “Động thái này giúp cải thiện khả năng hoạt động sâu rộng và mạng lưới hậu cần. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tiếp tục đánh giá động thái trong khu vực này và đang làm việc với các nhà chức trách Vương quốc Ả Rập Saudi để lắp đặt khí tài của Mỹ tại các vị trí phù hợp.

Hãng tin nhà nước Ả Rập Saudi hôm thứ Sáu (19/7) cũng loan tin rằng Quốc Vương Ả Rập Saudi Salman đã phê chuẩn cho lực lượng Mỹ mở lại căn cứ quân sự tại nước này nhằm tăng cường an ninh và ổn định khu vực.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi hôm 19/7 đã thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận cho Mỹ đặt căn cứ quân sự, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước khi mở lại căn cứ quân sự tại Ả Rập Saudi, trong hơn thập kỷ qua Mỹ phần lớn lập căn cứ tại các nước vùng Vịnh với vị trí địa lý dễ bị tên lửa của Iran tấn công.

Quân đội Mỹ đã từng đặt căn cứ quân sự tại Ả Rập Saudi kéo dài 12 năm, bắt đầu từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần một với tên gọi “Chiến dịch Bão Sa mạc” năm 1991, tấn công vào Iraq khi trước đó một năm nước này xâm lược Kuwait.

Theo The Guardian, vào cao điểm của cuộc chiến tranh Iraq năm 1991, có khoảng 200 chiến đấu cơ Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Prince Sultan và mỗi ngày trụ sở quân đội Mỹ tại Ả Rập Saudi này điều hành khoảng 2.700 nhiệm vụ bay không kích Iraq.

Căn cứ Prince Sultan cũng đóng vai trò là bệ phóng cho chiến dịch Mỹ đánh bom Iraq tháng 12/1998, với tên gọi “Chiến dịch Cáo Sa mạc”. Hoạt động không kích này nhắm đến các địa điểm được cho là có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iraq.

Năm 2001, căn cứ Prince Sultan trở thành nơi đặt trụ sở tổ chức kiểm soát không lưu chính của quân đội Mỹ – Trung tâm Điều hành Không lưu Kết hợp. Trung tâm này điều phối cuộc không kích của Mỹ vào Afghanistan. Sau đó đến năm 2003, trung tâm này được chuyển sang căn cứ không quân al-Udeid của Mỹ tại Qatar.

Thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định rằng ông coi Ả Rập Saudi là đối tác quan trọng tại Trung Đông và là đối trọng trước ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Như Ngọc

Xem thêm: