Các quan chức của lực lượng Cảnh sát biển Mỹ và Đài Loan hôm thứ Ba (11/8) đã họp trực tuyến để thảo luận về các biện pháp cải thiện hợp tác trên thực địa và trao đổi thông tin liên lạc. Động thái tăng cường hợp tác Mỹ – Đài này diễn ra bất chấp áp lực trả đũa từ Trung Quốc, theo AP đưa tin.

Tai Canh Sat bien My
Tàu Cảnh sát biển Mỹ neo đậu tại Cảng Bonston. (Ảnh: mtraveler/ShutterStock)

Viện Mỹ tại Đài Loan, tương đương vai trò đại sứ Mỹ tại quốc đảo dân chủ Đông Bắc Á, đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc họp trực tuyến của lực lượng Cảnh sát biển Mỹ và Đài Loan hôm 11/8, hai bên “đã thảo luận các cách thức để cải thiện phản ứng hàng hải chung về nghiên cứu và cứu nạn, cứu hộ thảm họa và các công việc liên quan đến môi trường, cũng như thảo luận về các cơ hội để cải thiện thông tin liên lạc và trao đổi nhân sự giáo dục song phương”.

Tuyên bố của Viện Mỹ tại Đài Loan nói thêm rằng: “[Cảnh sát biển hai bên] cũng tiếp tục làm việc về các mục tiêu chung liên quan đến bảo tồn các nguồn tài nguyên biển, giảm hoạt động đánh cá bất hợp pháp, không thông báo và không theo quy định; và tham gia vào nghiên cứu & cứu hộ biển chung, cũng như các sự kiện ứng phó môi trường biển”.

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia và đóng góp có ý nghĩa vào các vấn đề toàn cầu quan tâm”, tuyên bố của Viện Mỹ tại Đài Loan khẳng định.

Cuộc họp Cảnh sát biển Mỹ – Đài Loan diễn ra không lâu sau khi Washington loan báo sẽ bán 40 pháo tầm ngắn tự hành cho Đài Loan. Thương vụ mua bán vũ khí bị Trung Quốc lên án này trị giá 750 triệu USD.

Trung Quốc hiện chưa phản ứng chính thức về cuộc họp trực tuyến giữa lực lượng Cảnh sát biển Mỹ và Đài Loan. Nhưng tuần trước, chế độ Bắc Kinh đã cực lực lên án thương vụ Mỹ bán cho Đài Loan nhiều pháo tầm ngắn tự hành, gọi hành động này của Washington là “can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gửi những tín hiệu sai tới ‘các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan’, và đe dọa tới sự ổn định xuyên Eo biển Đài Loan”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm 6/8 phát đi tuyên bố cho hay: “Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và thực hiện các nỗ lực liên tục để thúc đẩy tiến trình tái thống nhất đất nước”.

Mặc dù Mỹ từ năm 1979 đến nay không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan chiều theo ý Bắc Kinh về cái gọi là chính sách “một Trung Quốc”, nhưng Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí quan trọng và là đồng minh chính trị gần gũi nhất của Đài Bắc.

Trong bối cảnh mối quan hệ song phương Mỹ – Trung ngày càng xấu đi, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy quan hệ với Đài Loan và lập trường ngoại giao này hiện nay vẫn được chính quyền của Tổng thống Joe Biden duy trì.

Như Ngọc

Xem thêm: