Một nhà điều tra cảnh sát nói trước tòa án Malaysia hôm 10/10 rằng Đoàn Thị Hương bị ghi hình tấn công anh trai nhà lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un một cách “hung hãn”. Hai ngày trước nữ nghi  phạm này đã thực hiện một hành động tương tự với một người khác, theo Reuters.

Một ảnh chụp từ video của camera sân bay cho thấy một người đàn ông được cho là Kim Jong Nam (khoanh tròn đỏ) nói chuyện với nhân viên sân bay sau khi bị tấn công bởi một phụ nữ mặc áo trắng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2/2017 (Ảnh FUJITV công bố)

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, bị buộc tội cùng với Siti Aisyah quốc tịch Indonesia, đã sát hại ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 bằng cách xoa vào mặt ông chất VX, một hóa chất kịch độc thần kinh bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Cảnh sát Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz nói với tòa rằng có sự “khác biệt rõ rệt” trong hành động của Hương trong hai đoạn video ghi lại tại sân.

Ông này nói trong vụ tấn công đầu tiên được máy quay ghi lại hôm 11/2, Hương đã tiến tới gần một người không xác định danh tính từ sau lưng, và xoa một thứ gì đó trên mặt người này với một động tác “nhẹ nhàng.”

Sau đó Hương dường như làm hành động xin lỗi, chắp tay, cúi đầu rồi từ từ rút lui, theo lời ông Wan Azirul, một thành viên của Phòng Điều tra hình sự của khu vực sân bay.

Nhưng ông Wan Azirul cho rằng hành động của Hương đối với nạn nhân Kim Jong-nam tỏ ra “khá mạnh bạo và giống với hành vi tấn công hơn”.

“Tôi cho rằng, hành động có vẻ hung hãn. Có khác biệt mà tôi thấy trong động tác của cô ta – so với lần trước, bị cáo Đoàn ra tay rất nhanh và có vẻ rất vội vã”, ông Wan Azirul nói.

Cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều phủ nhận cáo buộc giết người, khẳng định họ tưởng là đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Nếu bị kết án, hai người sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Reuters, các nhà điều tra phát hiện được các chất tan rã của VX trên móng tay của Đoàn Thị Hương, nhưng các phần còn lại của tay bị cáo thì không.

Dấu hiệu của VX cũng được phát hiện trên y phục của cả 2 nghi phạm.

Cảnh sát điều tra vẫn bó tay trước câu hỏi tại sao Hương có thể bôi VX lên mặt nạn nhân bằng tay trần mà không việc gì, trong khi VX có thể giết chết người khi tiếp xúc qua da.

Một chuyên gia hóa chất tại tòa tuyên bố rằng một giả thuyết khả thi là VX đã được tạo thành bằng cách trộn 2 hóa chất không độc, nhưng cũng phải cần một lượng nhiệt rất lớn để phản ứng thành công.

Trước đó các chuyên gia cũng đề xuất giả thuyết này, rằng 2 nữ nghi phạm mỗi người được giao cho một loại chất không độc, và sau khi bôi lên mặt nạn nhân mới kết hợp tạo ra chất độc chết người.

Luật sư của Hương là Hisyam Teh, tranh luận rằng kết quả kiểm tra chéo cho thấy bị cáo không thể biết trước rằng mình đang cầm VX trên tay.

Không một người tỉnh táo nào biết được rằng một chất lỏng là VX, có thể cho là loại chất chết người mạnh nhất trong tất cả các chất thần kinh, lại đưa tay ra để nhận nó cả”, ông Hisyan The nói thêm.

Phiên tòa sẽ xử tiếp vào hôm nay, thứ Tư 11/10.

Đức Trí

Xem thêm: