Một quan chức cảnh sát khu vực miền đông Ukraine hôm thứ Năm (15/9) nói rằng giới chức đã phát hiện một ngôi mộ tập thể hơn 400 thi thể tại thành phố Izium, nơi quân đội chính phủ vừa giành lại quyền kiểm soát từ lực lượng vũ trang Nga.

Embed from Getty Images

Cảnh sát trưởng khu vực Kharkiv Serhiy Bolvinov với với hãng tin Sky News hôm 15/9 rằng các nhà chức trách sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi tất cả các thi thể được phát hiện bị chôn tập thể tại Izium.

Tôi có thể nói đây là một trong những nơi chôn cất lớn nhất trong một thị trấn lớn ở các khu vực vừa được giải phóng… 440 thi thể bị chôn cùng một nơi”, ông Bolvinov nói.

Một số chết do đạn pháo… một số chết do các cuộc không kích”, cảnh sát trưởng nói thêm. Theo Reuters, hàng nghìn binh sĩ Nga đã trốn chạy khỏi Izium vào cuối tuần qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho Nga và so sánh những gì vừa được phát hiện tại Izium với thảm kịch đã xảy ra tại Bucha, ngoại ô thủ đô Kyiv trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Kyiv và các đồng minh phương Tây cáo buộc binh sĩ Nga phạm tội ác chiến tranh tại Bucha.

Nga để lại xác chết ở mọi nơi và phải chịu trách nhiệm về việc đó”, Tổng thống Zelensky nói trong video được công bố vào tối 15/9.

Trong khi đó, Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc họ tấn công vào dân thường và phạm tội các chiến tranh.

Như Ngọc