Hôm thứ Năm (22/6), một sĩ quan cảnh sát quân đội Venezuela đã bắn chết một người biểu tình ở bên ngoài một căn cứ không quân tại thủ đô Caracas, nâng tổng số người chết trong các cuộc đụng độ vài tháng qua lên con số 76 người.

Thông tin trên đã được Bộ trưởng nội vụ Venezuela xác nhận với các phóng viên Reuters. Cơ quan thông tấn của Anh Quốc này cũng có được một đoạn video quay lại cảnh ít nhất hai lính chính phủ dùng súng trường nhắm bắn qua hàng rào vào những người biểu tình với khoảng cách chỉ vài mét.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng một người đàn ông đã trúng đạn và ngã vật xuống đất, sau đó được những người biểu tình khác bê đi cấp cứu. Các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường đã đưa ít nhất 2 người bị thương khác vào bệnh viện.

Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol viết trên Twitter rằng: “Sĩ quan cảnh sát đã sử dụng vũ khí trái phép để đẩy lùi cuộc tấn công, gây ra cái chết của một trong những người biểu tình”. Ông Reverol nói thêm rằng viên sĩ quan không quân nêu trên sẽ phải đối mặt với các thủ tục tố tụng.

Hàng trăm nghìn người Venezuela đã xuống đường trong nhiều tháng qua để phản đối việc chính phủ kìm hãm phe đối lập, thiếu lương thực và thuốc men, và chống lại kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.

Phản ứng của lực lượng cảnh sát chính phủ với các cuộc biểu tình gần đây có phần quyết liệt và bạo lực hơn. Hôm thứ Hai (19/6), hình ảnh ghi lại về một cảnh sát quốc gia chĩa súng lục bắn về phía người biểu tình và khiến một thiếu niên thiệt mạng, đã khiến phe đối lập càng thêm tức giận và tiếp tục tăng cường các chiến dịch tràn ra đường phố của mình.

Cuộc biểu tình hôm thứ Năm (22/6) là một cuộc tấn công vào hàng rào bên ngoài căn cứ không quân La Carlota, ở khu phía đông của Thủ đô Caracas. Những người biểu tình đã đốt cháy một chiếc xe tải và một xe máy khi lực lượng an ninh bắn đạn cao su để giải tán cuộc tuần hành hướng tới văn phòng của tổng chướng lý.

Một nhóm nhỏ trong số những người biểu tình sử dụng lá chắn tự chế thô xơ và ném bom xăng để tấn công vào gần khu căn cứ không quân, nhưng vẫn chỉ ở bên ngoài hàng rào bảo vệ. Sĩ quan cảnh sát quân đội dùng khí gas và bắn đạn cao su để đẩy lùi cuộc tấn công.

Một người tấn công bị viên sĩ quan cảnh sát bắn là anh David Jose Vallenilla, 22 tuổi. Anh này đã qua đời sau khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện ở thị trấn Chacao, gần nơi diễn ra cuộc biểu tình.

Bộ trưởng Reverol cho hay có hai lính chính phủ bị thương nặng bởi “chất nổ” do những người biểu tình ném vào và thêm rằng bom xăng cũng đã trúng một trường tiểu học bên trong căn cứ không quân.

Nhà lập pháp đối lập Jose Manuel Olivares xác nhận Vallenilla đã bị cảnh sát quốc gia bắn chết bằng đạn cao su ở cự ly gần. Ông Olivares, cũng bị thương ở cánh tay trong cuộc biểu tình, kêu gọi tiếp tục ‘biểu tình ngồi’ trên đường cao tốc vào ngày thứ Sáu (23/6) và biểu tình tại các căn cứ quân sự vào thứ Bảy (24/6).

Một bác sĩ tại bệnh viện nơi Jose Vallenilla được đưa đến cấp cứu đã nói với Reuters rằng anh này bị thương nặng ở phổi và tim. Văn phòng tổng chưởng lý cũng cho biết Vallenilla đã bị trúng 3 viên đạn.

Trong khi đó, Tổng thống Madruo cho rằng các cuộc bạo động này là một phần trong âm mưu lật đổ chính phủ của ông ta do nước ngoài hậu thuẫn và chỉ trích phe đối lập về việc làm gia tăng xung đột.

Tuy nhiên chính quyền cũng đã hành động chống lại ba viên cảnh sát quốc gia bị buộc tội giết một cậu bé vào thứ Hai (19/6). Vào sáng thứ Năm (22/6), ông Maduro nói: “Tôi đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra để xem có phải là có âm mưu đằng sau vụ tấn công này hay không”. Tổng thống thêm rằng những binh lính liên quan đến vụ nổ súng gây chết người vào hôm thứ Hai đã bị bắt giữ.

Văn phòng tổng chưởng lý, hôm thứ Năm cho biết ba sĩ quan cảnh sát quốc gia nêu trên đã bị bị bắt giam và bị truy tố tội giết người.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply