Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Hai (3/6) loan tin rằng quan chức cấp cao Bắc Hàn, cựu đặc phái viên hạt nhân Kim Yong-chol đã tháp tùng ông Kim Jong-un tham dự một buổi biểu diễn nghệ thuật vào tối Chủ Nhật (2/6).

Embed from Getty Images

Ông Kim Yong-chol (trái) đứng cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một địa điểm ở Tòa Bạch Ốc, Washington D.C hôm 1/6/2018. (Ảnh: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

Đây là lần đầu tiên truyền thông Bắc Hàn đưa tin về sự xuất hiện của ông Kim Yong-chol trước công chúng cùng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn sau tin đồn ông này bị gửi tới trại cải tạo tư tưởng.

Hôm thứ Sáu (31/5), tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn theo một nguồn tin Bắc Hàn giấu tên cho biết ông Kim Yong-chol, ‘cánh tay phải’ của ông Kim Jong-un và là đối tác đàm phán về phi hạt nhân hóa với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước Thượng đỉnh Hà Nội, đã bị gửi tới một trại lao động và trại cải tạo tại Tỉnh Jagang gần biên giới Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm Chủ Nhật (2/6), trả lời câu hỏi của báo giới về liên lạc gần nhất của Mỹ với ông Kim Yong-chol nói riêng và Bắc Hàn nói chung, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối thông tin trực tiếp, chỉ nói rằng: “chúng tôi thực hiện đàm phán cá nhân.”

Theo bản tin hôm thứ Hai (3/6) của KCNA, ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju cùng các lãnh đạo cấp cao Bắc Hàn, trong đó có ông Kim Yong-chol, tối Chủ Nhật (2/6) đã tới xem một buổi biểu diễn nghệ thuật nghiệp dư với các diễn viên là vợ của các sĩ quan trong Quân đội Bắc Hàn.

KCNA cho biết trong phần giới thiệu đại biểu tới xem buổi biểu diễn, tên ông Kim Yong-chol được xướng lên ở vị trí thứ 10 trong tổng số 12 quan chức cấp cao.

Theo Reuters, hồi tháng Tư, một nhà lập pháp Hàn Quốc đã nói rằng với vai trò là người do ông Kim Jong-un chỉ định đàm phán hạt nhân với Mỹ, ông Kim Yong-chol rõ ràng đã bị khiển trách và bị cách chức trong Đảng Lao động Triều Tiên khi cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai tại Hà Nội, Việt Nam thất bại.

Cũng trong tháng Tư, KCNA có phát hành một bức ảnh ông Kim Yong-chol đứng sau ông Kim Jong-un trong một phiên họp của Quốc hội Bắc Hàn, nhưng sau đó cựu giám đốc tình báo Bắc Hàn này đã không tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga và họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng Tư.

Trong bản tin của tờ Chosun Ilbo hôm thứ Sáu (31/5), bản tin mà truyền thông quốc tế chưa thể kiểm chứng thông tin độc lập, cũng nói rằng Bắc Hàn đã xử tử đặc phái viên đàm phán hạt nhân với Mỹ ở cấp độ làm việc, ông Kim Hyok-chol, cùng bốn quan chức ngoại giao khác. Đây được cho là một đợt thanh trừng các quan chức Bắc Hàn sau thất bại của Thượng đỉnh Hà Nội.

Như Ngọc