Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 7/6, các quốc gia thuộc khối ASEAN ghi nhận thêm khoảng 22.205 ca mắc COVID-19 mới và 381 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 4.201.165 ca, trong đó có khoảng 82.098 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Lusin_da_ra/Shutterstock)

Trong 24 giờ qua, ASEAN có 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới do COVID-19: Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia và Myanmar.

Tại Indonesia, đây là quốc gia có ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á, nơi có số ca tử vong và số ca mắc mới cao nhất ASEAN.

Tại Philippines, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu với số ca mắc mới trong ngày đứng thứ 2 trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong trong ngày 7/6 cũng đứng thứ 3 toàn khối. Philippines hiện đã ghi nhận tổng cộng 1,27 triệu ca mắc và gần 22.000 ca tử vong.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và từng bước mở cửa nền kinh tế, trong tuần này, Philippines sẽ mở đợt tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cho khoảng 35 triệu người lao động làm việc ngoài nơi cư trú, chẳng hạn như nhân viên giao thông công cộng.

Kế hoạch trên là giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng được Philippines triển khai hồi tháng 3 năm nay với các đối tượng ưu tiên được tiêm đầu tiên là các nhân viên chăm sóc y tế, người cao tuổi và có bệnh lý nền.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque cho biết những người đủ điều kiện tiêm chủng trong giai đoạn mới này, bao gồm cả người lao động trong khu vực phi chính thức, sẽ có thể đăng ký tiêm chủng từ ngày 9/6 tới.

Cho đến nay, Philippines đã nhận được hơn 9 triệu liều vắc-xin, hầu hết do công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cung cấp. Tuy nhiên, quốc gia này được dự báo sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong số 110 triệu dân trong năm nay.

Tại Malaysia, trong ngày 7/6, quốc gia này ghi nhận số ca bệnh mới cao thứ 3 Đông Nam Á, đồng thời số ca tử vong cũng ở mức đáng ngại, đứng thứ 2 trong khối ASEAN với 82 trường hợp tử vong. Trước làn sóng dịch nguy hiểm mới, Chính phủ Malaysia đã quyết định phong tỏa toàn quốc, một bước đi hết sức cứng rắn và khó khăn.

Tại Myanmar, trong 24 giờ qua ghi nhận 139 ca bệnh mới và có 3 trường hợp tử vong.

Tại Thái Lan, tình hình dịch bệnh căng thẳng buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Trong ngày 7/6, Thái Lan ghi nhận thêm trên 2.419 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 33 người.

Chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc của Thái Lan đã chính thức bắt đầu ngày 7/6 với hai nhóm đầu tiên đã đăng ký trước là người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Cuối tuần trước, công ty AstraZeneca đã chuyển giao lô vắc-xin COVID-19 được sản xuất tại Thái Lan gồm 1,8 triệu liều, nhưng phải mất 3 ngày để đảm bảo vắc-xin được phân phối đến từng tỉnh. Do đó, Thái Lan sử dụng thêm vắc-xin Sinovac để đảm bảo có đủ vắc-xin trong 7 ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng đại trà ở những tỉnh có diện tích nhỏ và trung bình.

Chính phủ Thái Lan hy vọng đến cuối tháng 12 tới sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm chủng ngừa COVID-19. Hiện nay, nước này đã chính thức đặt mua được 61 triệu liều vắc-xin từ AstraZeneca và 6 triệu liều từ công ty Sinovac của Trung Quốc, đồng thời đang tìm cách có thêm 8 triệu liều vắc-xin từ hãng Sinovac và 25 triệu liều vắc-xin từ Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt mục tiêu có 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm nay. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vắc-xin cho năm tới vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Tại Campuchia, nước này có 589 bệnh nhân mắc mới và 3 ca tử vong trong một ngày qua. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực, tỉnh thành.

Tại Lào, tính đến ngày 7/6, quốc gia này ghi nhận tổng cộng 1.968 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca tử vong.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: