Mỹ hôm thứ Ba (16/1) thông báo sẽ cắt giảm một nửa khoản trợ cấp cho một cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đang phục vụ tại Palestine, 2 tuần sau khi tổng thống Trump chỉ trích hiệu quả của những khoản tiền này.

Embed from Getty Images

Người Palestine biểu tình phản đối Trump

Nhà Trắng thông báo họ sẽ chỉ cấp 60 triệu USD cho Cơ quan Chiến tranh và Cứu trợ của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) sau khi cắt giảm 65 triệu USD theo như kế hoạch ban đầu. Bộ Ngoại giao Mỹ nói cơ quan này cần phải thực hiện những cải tổ cần thiết trước khi nhận được nhiều tiền hơn.

Tổ chức Giải phóng Palestine nhanh chóng chỉ trích động thái này, lên án Mỹ cố tình phủ nhận quyền của người Palestine sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng ông không được thông báo về việc Mỹ cắt giảm trợ cấp tuy nhiên bày tỏ quan ngại về khả năng này bởi nó “là một yếu tố quan trọng đối với ổn định khu vực”.

Người đứng đầu UNRWA ra thông báo nói rằng việc Mỹ cắt giảm trợ cấp “đe dọa một trong những tiến triển nhân đạo kiến tạo và thành công nhất tại Trung Đông”.

Israel, đồng minh của Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh động thái này. Đại sứ Danny Danon của Israel tại Liên Hiệp Quốc nói: “UNRWA đã hết lần này đến lần khác chứng minh là một cơ quan sử dụng không đúng trợ cấp nhân đạo của cộng đồng quốc tế, thay vào đó, họ ủng hộ giọng điệu tuyên truyền chống Israel, kéo dài tình trạng khốn khổ của người tị nạn Palestine và khuyến khích thù hận”.

Theo Reuters, thậm chí nếu Washington không cắt giảm trợ cấp 65 triệu USD thì khoản tiền 125 triệu USD tổng cộng cũng ít hơn nhiều con số 355 triệu USD mà Mỹ đã cấp cho UNRWA trong năm tài chính 2017 (kết thúc vào tháng 9).

Trong khi nói rằng khoản tiền còn lại sẽ được dùng để duy trì trường học, dịch vụ y tế cho người dân Palestine, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời kêu gọi các quốc gia khác tham gia vào nỗ lực cứu trợ và đóng góp nhiều hơn.

Trong bức thư thông báo cho UNRWA, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert nói rằng cơ quan này phải cải tổ là điều kiện để Mỹ cấp nhiều tiền hơn và việc cắt giảm không phải nhằm để trừng phạt bất cứ ai.

Trong một dòng Tweet hồi 2/1, ông Trump nói rằng Washington đã cấp cho Palestine “Hàng trăm triệu USD một năm mà không nhận được sự cảm ơn hay tôn trọng. Palestine không muốn nói chuyện hòa bình, tại sao chúng ta phải đưa những khoản tiền khổng lồ này cho họ?”.

Nhà Trắng nói rằng Mỹ là nhà tài trợ chính lớn nhất trong nhiều năm qua cho UNRWA và không nhắc tới ý kiến của ông Trump trong quyết định cắt giảm trợ cấp này.

Đức Trí

Xem thêm: