Khoảng 12:30 trưa ngày 23/5 (giờ địa phương nơi xảy ra sự cố), một vụ tai nạn cáp treo nghiêm trọng đã xảy ra ở Stresa thuộc vùng Piemonte nước Ý. Vụ tai nạn khiến 14 người chết, 5 gia đình tan nát, 1 bé nhỏ trọng thương. Các nạn nhân từ Ý, Iran và Israel.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Những thông tin cho biết gia đình cậu bé Eitan 5 tuổi bị thương nặng đến từ Israel, nhưng trước đây họ có thời gian dài sống ở tỉnh Pavia vùng Lombardy của Ý. Vào ngày xảy ra sự cố, cha mẹ và ông bà cố của Eitan đã đưa cậu và em trai 2 tuổi lên cáp treo, nhưng không ngờ đó là ngày gia đình họ chia lìa mãi mãi. Ông bà cố của cậu bé vừa hoàn thành việc tiêm phòng ở Israel nên họ quyết định đến Ý để đoàn tụ với gia đình.

Cả cha mẹ, ông bà cố và em trai của Eitan đều thiệt mạng trong vụ tai nạn, còn Eitan mặc dù vẫn còn thở khi được lực lượng cứu hộ phát hiện nhưng cậu bé bị gãy xương nhiều nơi, sau đó được trực thăng đưa đến bệnh viện Regina Margherita ở Turin để cấp cứu.

Nhân viên y tế tiết lộ rằng Eitan đã được người cha ôm chặt khi cáp treo rơi xuống, có lẽ nhờ thân hình to lớn của người cha che đỡ nên đã bảo toàn được mạng sống cho Eitan.

Eitan là người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn. Hiện cậu vẫn hôn mê, dù sức khỏe ổn định nhưng cần tiếp tục theo dõi trong 48 giờ.

Một nạn nhân khác gây chú ý trong vụ tai nạn là Roberta, vì cô đang mừng sinh nhật lần thứ 40 của mình. Lúc 11 giờ sáng, Roberta gửi tin nhắn cuối cùng cho em gái: “Chúng ta sẽ đi cáp treo”.

Sau sự việc, người phụ trách cứu hộ là Matteo Gasparini cho biết, hệ thống phanh khẩn cấp khi cáp treo bị đứt đã không được kích hoạt nên cabin nhanh chóng bị trượt và cuối cùng rơi xuống. Ông kể: “Hiện trường vụ tai nạn giống như vừa qua cuộc chiến tranh. Tôi là tình nguyện viên đã 25 năm và chứng kiến nhiều, nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng như vậy”.

Hiện tại, các chi tiết và nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra. Công tố viên Verbania Olimpia Bossi cho biết không rõ vì sao mà hệ thống phanh an toàn khẩn cấp không hoạt động, nếu không đã kịp thời cố định cáp treo để không bị trượt. Bà nói rằng nhiều công ty và bộ phận sẽ bị điều tra tội do sơ suất dẫn đến chết người và sơ suất dẫn đến thảm họa nghiêm trọng.

Trước đó vài ngày, trong cơn mưa, người dân tại thị trấn Stresa đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm thầm lặng cho các nạn nhân. Chủ tịch Hạ viện Italy là Roberto Fico nói trong tâm trạng đau buồn rằng sẽ không thể để xảy ra cảnh tượng bi thảm như vậy.

Phỉ Phỉ, Vision Times

Xem thêm: