Các nhân viên tuần tra biên giới tiếp tục bắt gặp những nhóm lớn người vượt biên trái phép từ Mexico vào Nam Texas. Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo rằng trong tháng 2/2021, số vụ di cư trái phép của hai nhóm người nước ngoài bất hợp pháp – các gia đình và trẻ vị thành niên không có người kèm, đã tăng hơn 100% so với tháng trước.  

Embed from Getty Images

CBP cho biết trong một thông báo ngày 17/3, từ ngày 14/3 – 17/3 các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ bốn nhóm lớn người vượt biên trái phép, sau thông báo trước đó về việc bắt giữ hai nhóm lớn người nước ngoài bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ vào cuối tuần trước.

Sáng ngày 13/3, các nhân viên đặc vụ đã phản ứng trước một tin báo về một nhóm lớn người nước ngoài bất hợp pháp đang ở gần Las Lomas, Texas và đã tiến hành bắt giữ tổng 134 người. CPB cho biết, 128 thành viên trong nhóm được xác định là thành viên của các gia đình đến từ Honduras, El Salvador, Guatemala, và Nicaragua. 

Vài giờ sau, các nhân viên đặc vụ nhận được tin về một nhóm lớn người nước ngoài bất hợp pháp khác đang vượt qua khu vực gần La Grulla, Texas. Nhóm 113 người nước ngoài bất hợp pháp này bao gồm thành viên của các gia đình và bảy trẻ em nước ngoài không có người đi kèm. Trong khi phần lớn thành viên của nhóm đó là đến từ Trung Mỹ, 17 người được xác định là công dân Romania.

CBP cho biết trong một thông báo: “Ngay cả khi virus COVID-19 đang lây lan, những kẻ buôn người vẫn tiếp tục thực hiện các hành động trơ trẽn này mà không quan tâm đến mối nguy hiểm họ có thể gây cho những người này, cũng như sức khỏe của người dân đất nước chúng ta.”

Ngày 15/3, các nhân viên đặc vụ đang làm việc gần Mission, Texas đã phản ứng trước tin báo về một nhóm lớn người nước ngoài bất hợp pháp đang vượt qua Rio Grande và đã bắt giữ 110 người nước ngoài bất hợp pháp. Sau khi chấm dứt việc sàng lọc những người bị bắt giữ đó, các nhân viên đặc vụ lại nhận thêm những tin báo về một nhóm lớn khác đang chuẩn bị vượt sông vào Hoa Kỳ.

CBP cho biết: “Các nhân viên đặc vụ đã phản ứng cùng một khu vực và một lần nữa quan sát thấy một số bè bơm hơi chứa đầy người lớn và trẻ em đang vượt sông.” Cơ quan này thông báo rằng tổng cộng 105 người nước ngoài bất hợp pháp trong nhóm thứ hai này đã bị bắt giữ, bao gồm 35 gia đình và 24 trẻ em không có người đi kèm.

Thống kê của CBP cho thấy rằng trong tháng 2/2021, các nhân viên đặc vụ đã bắt giữ tổng cộng 100.441 người nước ngoài bất hợp pháp dọc theo biên giới Tây Nam của Hoa Kỳ, tăng 28% so với tháng 1/2021.

Việc này diễn ra khi Thống đốc Greg Abbott của Texas đã cảnh báo hôm 17/3 rằng số người vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam của nước Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên 

Ông Abbott, một thành viên Đảng Cộng hòa, cho biết trong lần xuất hiện trên chương trình “Hannity” của Fox News: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu cho việc gia tăng quy mô lớn số người vượt qua biên giới [trái phép]. Nó sẽ tăng 10 lần và 100 lần, đặc biệt là do cách chính quyền Biden xử lý vấn đề này.”

Ông Abbott nói thêm: “Hãy nhớ trong chiến dịch tranh cử tổng thống khi tất cả ứng cử viên cho biết [khi được hỏi] ‘chúng ta muốn các biên giới mở’ [không] ? Hãy đoán xem [câu trả lời] là gì? Ông Biden là người đã thúc đẩy ‘biên giới mở’ này. Ông ấy đang mời chào tất cả mọi người vào [nước Mỹ] và các cửa chặn hiện đang mở ra, và Texas trở thành tuyến đầu của việc đó.”

Ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình đã cam kết xóa bỏ các lệnh hành pháp và các quy định quan trọng được ban hành trong thời Tổng thống Trump. Thực tế ông ta đã làm như vậy kể từ khi nhậm chức, bao gồm việc hủy bỏ chương trình “Giữ lại ở Mexico”, vốn giữ những người xin tị nạn chờ ở bên ngoài nước Mỹ trong khi đơn xin tị nạn của họ đang được xét duyệt và việc này giúp giảm bớt việc trục xuất nhiều người nhập cư bất hợp pháp theo Mục 42 (Title 42).

Các quan chức chính quyền Biden bác bỏ các chỉ trích cho rằng chính sách của họ dẫn đến an ninh biên giới bị suy giảm.

Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas nói với các thành viên Quốc hội Mỹ trong phiên điều trần hôm 17/3: “Biên giới an toàn và biên giới không mở.” Ông cũng nói thêm rằng quyền hạn của Mục 42 vẫn đang được sử dụng để trục xuất những người lớn độc thân và các gia đình, chỉ là không áp dụng với trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi bà bảo vệ việc chính quyền Biden đảo ngược các chính sách của chính quyền Trump: “Chúng tôi sẽ không trả lại một đứa trẻ 10 tuổi qua biên giới. Đó là chính sách của chính quyền trước. Đó không phải là chính sách của chúng tôi.”

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Biden về các chính sách nhập cư.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham gần đây đã nói với ông Sean Hannity trong một cuộc phỏng vấn rằng việc thay đổi chính sách xung quanh vấn đề nhập cư, rời xa cách tiếp cận cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump, là “một thảm họa đang phát triển” và “điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.”

Ông Graham nói: “Tình trạng mất an ninh biên giới là một cơ hội tuyệt vời để những kẻ khủng bố xâm nhập vào đất nước chúng ta.” Ông nói thêm rằng trừ khi chính quyền Biden khôi phục chính sách thời ông Trump, nếu không dòng người đổ xô vượt biên trái phép vào biên giới Hoa Kỳ sẽ chỉ ngày càng gia tăng.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: