Trong bản cập nhật gần đây nhất về bệnh cúm, các quan chức y tế liên bang Mỹ cho biết, các ca nhiễm virus cúm đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Trong báo cáo giám sát dịch cúm hàng tuần của mình, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhận xét, hoạt động của virus cúm vẫn thấp nhưng đang có xu hướng tăng lên.

CDC báo cáo: “Số lượng virus cúm do các phòng thí nghiệm y tế công cộng và lâm sàng phát hiện đã tăng lên trong những tuần gần đây. Phần lớn virus được phát hiện là A(H3N2). Hầu hết các ca nhiễm cúm A(H3N2) xảy ra ở trẻ em và thanh niên từ 5 đến 24 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ các ca nhiễm xảy ra ở người lớn từ 25 tuổi trở lên đã gia tăng trong những tuần gần đây.”

CDC tiết lộ, tỷ lệ bệnh nhân ngoại trú đến khám vì bệnh hô hấp cũng có xu hướng tăng lên.

Cơ quan y tế liên bang Mỹ cho hay: “Tỷ lệ bệnh nhân ngoại trú đến khám vì bệnh hô hấp đã có xu hướng tăng lên trong những tuần gần đây và hiện đang ở mức cơ sở quốc gia. Mặc dù virus cúm đang là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh hô hấp, nhưng các virus gây bệnh hô hấp khác cũng đang lây truyền. Khả năng gây ra bệnh hô hấp của virus cúm thay đổi theo địa điểm.”

Theo các quan chức y tế liên bang, trên toàn quốc, “ nói chung hoạt động của virus cúm vẫn thấp” nhưng theo báo cáo, sự gia tăng của virus cúm A(H3N2) đã được phát hiện trong những ngày gần đây. CDC cho biết, hầu hết các ca nhiễm virus cúm xảy ra ở thanh niên.

CDC nhấn mạnh, họ nhận thấy dịch cúm bùng phát tại các trường đại học và cao đẳng ở một số tiểu bang là do tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cúm ở những nơi này thấp.

Các nhà chức trách của Đại học Michigan-Ann Arbor cũng báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm xảy ra tại trường này. Các quan chức y tế liên bang và tiểu bang đang tiến hành điều tra vụ việc. Trường đại học tiết lộ, bộ phận Dịch vụ Y tế Đại học đã chuẩn đoán 528 ca nhiễm virus cúm, trong đó 77% người bị nhiễm chưa tiêm chủng bệnh cúm.

Trong một thông báo, Giám đốc Y tế Lindsey Mortenson của Đại học Michigan-Ann Arbor nhận định: “Nhờ phát hiện nhanh chóng cùng với việc hợp tác với các quan chức y tế của quận và tiểu bang cũng như với các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công và Y khoa Michigan, chúng tôi đã nhanh chóng xác định các trường hợp này là nhiễm virus cúm A(H3N2). Hợp tác với CDC sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về việc mùa cúm này có thể diễn ra như thế nào trong khu vực và trên toàn quốc trong bối cảnh của đại dịch COVID-19.”

Theo CDC, mùa cúm thường kéo dài từ tháng 10 cho đến đôi khi là tháng 5. Hoạt động của virus cúm thường đạt đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2.

CDC lưu ý: “Ngoài virus cúm, một số virus đường hô hấp khác cũng đang lây truyền trong mùa cúm và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khi bị nhiễm cúm. Các virus gây bệnh đường hô hấp này bao gồm virus rhino (đây là virus gây ra ‘bệnh cảm lạnh thông thường’) và virus hợp bào hô hấp (RSV), vốn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và cũng là nguyên nhân gây ra tử vong do bệnh hô hấp ở những người từ 65 tuổi trở lên.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: