Hôm 2/11, giới chức trách y tế Mỹ cho biết rằng quốc gia này có thể triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ 5-11 tuổi từ ngày 8/11 tới đây sau khi đã được phê duyệt lần cuối.

Pfizer
(Ảnh minh họa: malazzama/Shutterstock)

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chấp thuận khuyến nghị của ủy ban cố vấn khoa học về việc tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi, đồng thời xác định lợi ích lớn hơn rủi ro tiềm tàng.

Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Thành viên duy nhất trong ủy ban cố vấn vắc-xin của FDA, Tiến sĩ Michael Kurilla, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và bệnh lý học, người chỉ đạo một bộ phận bên trong Viện Y tế Quốc gia, là người duy nhất không ủng hộ việc phê duyệt tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 tuổi. Ông cho biết mình làm vậy là bởi dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả còn hạn chế, theo tờ The Epoch Times.

Ông Kurilla đã bày tỏ nhiều lo ngại, ví dụ như thời gian theo dõi lâu nhất đối với thử nghiệm lâm sàng liên quan đến nhóm tuổi chỉ có 3 tháng; hay việc trẻ em ít gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với người lớn; cũng như việc nhiều trẻ đã nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh, nên chúng đã có kháng thể.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: